Tiếp tục tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho doanh nghiệp gia nhập thị trường, kinh doanh thuận lợi

Cơ hội giao thương - Trong 5 tháng đầu năm 2024, số lượng doanh nghiệp thành lập mới, tái gia nhập thị trường đã nhiều hơn so với doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường. Tuy nhiên, tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp hiện còn gặp rất nhiều khó khăn. Cần tiếp tục tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho doanh nghiệp gia nhập thị trường, kinh doanh thuận lợi.

Chiều 1/6/2024, Văn phòng Chính phủ tổ chức buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5 năm 2024.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương tham gia bàn chủ tọa, trả lời những vấn đề báo chí quan tâm.

Trả lời câu hỏi về những tín hiệu tích cực của tình hình đăng ký doanh nghiệp mới, Thứ trưởng Trần Quốc Phương thông tin, tình hình đăng ký kinh doanh tháng 5/2024 khá tích cực, thể hiện qua những con số. Tổng số doanh nghiệp thành lập mới và doanh nghiệp gia nhập thị trường, quay trở lại hoạt động trong tháng 5 đạt 20.000 doanh nghiệp, bằng gấp 1,7 lần so với doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường; tăng 10,6% so với cùng kỳ.

“Phải nhìn nhận tổng thể hơn khi tính chung cả 5 tháng, xu hướng cho thấy, số lượng doanh nghiệp thành lập mới, tái gia nhập thị trường nhiều hơn so với doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường”- Thứ trưởng Trần Quốc Phương nêu rõ.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương tại buổi họp báo. Ảnh: MPI

Dẫn số liệu cho thấy, doanh nghiệp thành lập mới và tái gia nhập là 98.800 doanh nghiệp, số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường là 97.300 doanh nghiệp, tuy có cao hơn nhưng không đáng kể, Thứ trưởng cho biết, tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trong bối cảnh hiện nay còn gặp rất nhiều khó khăn. Trong phiên thảo luận về tình hình kinh tế-xã hội tại Quốc hội đã chỉ ra nhiều nguyên nhân cũng như những yếu tố tác động đến quá trình kinh doanh của doanh nghiệp.

Đối với tình hình đăng ký doanh nghiệp, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư cho hay, Bộ KH&ĐT vẫn theo dõi chặt chẽ và báo cáo định kỳ với Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ trên tinh thần các tín hiệu tích cực về sự phục hồi của nền kinh tế, về đăng ký doanh nghiệp mới tăng thêm. Tuy nhiên cũng không tránh khỏi bối cảnh còn rất nhiều khó khăn.

Để tháo gỡ khó khăn, Thứ trưởng Trần Quốc Phương cho biết, tại phiên họp Chính phủ sáng 1/6/2024, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo các giải pháp cụ thể nhằm thúc đẩy tích cực tập trung vào 3 hướng:

Thứ nhất là tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, đặc biệt là về thủ tục hành chính để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho doanh nghiệp gia nhập thị trường, kinh doanh thuận lợi.

Thứ hai là cải thiện yếu tố đầu vào, đặc biệt là hỗ trợ thông qua chính sách tài khóa, tiền tệ, bao gồm tiếp tục duy trì và bảo đảm tính chất ổn định, hỗ trợ cho doanh nghiệp tăng khả năng tiếp cận tín dụng; kiến nghị các cấp thẩm quyền tiếp tục xem xét các chính sách giảm thuế; giảm, hoãn phí, lệ phí… để tăng khoản tiền cho doanh nghiệp, hỗ trợ yếu tố đầu vào và các giải pháp cho các yếu tố đầu ra.

Thứ ba là liên quan đến thị trường xuất khẩu của nước ta, thúc đẩy các giải pháp để các doanh nghiệp sớm có các đơn hàng mới tăng thêm để phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh của mình.

Theo VietQ.vn

Tiếp tục tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho doanh nghiệp gia nhập thị trường, kinh doanh thuận lợi (vietq.vn)

(Visited 6 times, 1 visits today)