Thương mại Việt – Mỹ tăng lên hơn 50 tỉ USD

Cơ hội giao thương - Phòng Thương mại Hoa Kỳ hồi cuối tuần trước đã tổ chức buổi tiệc trưa nhân kỷ niệm 25 năm ngày Tổng thống Bill Clinton dỡ bỏ lệnh cấm vận thương mại của Hoa Kỳ đối với Việt Nam.

 

Đại biện lâm thời Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam - bà Caryn McClelland
Đại biện lâm thời Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam – bà Caryn McClelland

Tham dự buổi tiệc có Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry, Tiến sĩ Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam; Đại sứ Pete Peterson – Đại sứ Hoa Kỳ đầu tiên tại Việt Nam sau khi bình thường hóa quan hệ; và Đại sứ Lê Văn Bàng – Đại sứ Việt Nam đầu tiên tại Hoa Kỳ sau khi bình thường hóa quan hệ.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam – bà Caryn McClelland nhắc lại 25 năm quan hệ kinh tế đổi mới giữa Hoa Kỳ và Việt Nam trong đó thương mại song phương đã tăng từ chỉ hơn 200 triệu USD năm 1994 lên hơn 50 tỉ USD vào ngày nay.

Đại biện lâm thời McClelland cũng nhắc lại rằng, việc dỡ bỏ lệnh cấm vận “đã khép lại một cánh cửa trong quan hệ song phương đồng thời mở ra một cánh cửa khác, qua đó chúng ta có thể trao đổi thương mại, xây dựng mối giao lưu nhân dân và hợp tác trên các lĩnh vực như giáo dục, khoa học và công nghệ”.

Bà cũng nhấn mạnh rằng nhiều người xứng đáng được ghi nhận về những đóng góp cho những bước tiến đáng kể đó, như các Thượng nghị sĩ John McCain và John Kerry, những doanh nhân Hoa Kỳ kinh doanh lâu dài ở Việt Nam – những người đã giúp biến “cơ hội thành thịnh vượng”, và Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam – tổ chức này cũng đang tiến hành kỷ niệm 25 năm ngày thành lập.

Bà McClelland đặc biệt cảm ơn “những người bạn và đối tác trong Chính phủ Việt Nam, những người đã giúp cho quyết định dỡ bỏ cấm vận thương mại của Tổng thống Clinton vào năm 1994 được công chúng Mỹ dễ dàng đón nhận hơn, nhờ tinh thần cống hiến không một chút do dự nhằm giúp đỡ chúng tôi trong một nhiệm vụ khó khăn nhưng cũng thiêng liêng nhất là tìm kiếm hài cốt của những quân nhân Hoa Kỳ không bao giờ trở về sau cuộc chiến”.

Với việc Hoa Kỳ hiện nay là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam cũng như Việt Nam là một trong những thị trường xuất khẩu tăng trưởng nhanh nhất của Hoa Kỳ, Đại biện lâm thời McClelland bày tỏ sự lạc quan rằng cả hai nước Hoa Kỳ và Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác và tăng trưởng kinh tế trong 25 năm tới.

Theo VnMedia

(Visited 39 times, 1 visits today)