Hà Nội: Kết nối, đưa thiết kế mới ngành gốm sứ – sơn son thiếp vàng vào sản xuất, đẩy mạnh xuất khẩu

Cơ hội giao thương - Triển lãm chuyên đề các sản phẩm thủ công mỹ nghệ, OCOP, công nghiệp nông thôn tiêu biểu ngành gốm sứ - sơn son thiếp vàng năm 2024 nhằm quảng bá và kết nối giao thương các sản phẩm, đưa những mẫu thiết kế hàng thủ công mỹ nghệ mới, sáng tạo ngành gốm sứ - sơn son thiếp vàng của các nghệ nhân, chuyên gia, nhà thiết kế trẻ trên địa bàn Hà Nội vào sản xuất, góp phần đẩy mạnh tiêu thụ trong nước và xuất khẩu.

Ngày 13/5/2024 tại điểm trưng bày, giới thiệu và quảng bá sản phẩm OCOP Thủ đô- số 176 Quang Trung, quận Hà Đông, Sở Công Thương Hà Nội đã chính thức khai mạc Triển lãm chuyên đề các sản phẩm TCMN, OCOP, công nghiệp nông thôn tiêu biểu ngành gốm sứ – sơn son thiếp vàng năm 2024.

Ông Hoàng Minh Lâm- Giám đốc Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp (IDC Hanoi) cho biết, đây là sự kiện đầu tiên trong chuỗi hoạt động triển lãm chuyên đề các sản phẩm TCMN, OCOP và sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu, nhằm trưng bày, giới thiệu, quảng bá và kết nối giao thương các sản phẩm, mẫu thiết kế hàng thủ công mỹ nghệ mới, sáng tạo ngành gốm sứ – sơn son thiếp vàng của các nghệ nhân, chuyên gia, nhà thiết kế trẻ trên địa bàn Hà Nội.

“Triển lãm sẽ giúp doanh nghiệp, cơ sở sản xuất công nghiệp nông thôn ngành thủ công mỹ nghệ Hà Nội học tập, tìm hiểu và đưa các thiết kế này vào sản xuất thực tế, cũng như từ các thiết kế này phát triển sản phẩm mới của doanh nghiệp đáp ứng yêu cầu thị trường”- ông Hoàng Minh Lâm chia sẻ.

Với quy mô khoảng 500 m2, Triển lãm trưng bày, giới thiệu trên 400 mẫu sản phẩm thủ công mỹ nghệ, làng nghề sáng tạo và độc đáo. Không gian trưng bày sẽ được chú trọng thiết kế trang trí theo không gian mở, nhằm tăng tính thẩm mỹ và cảm giác thoải mái, thân thiện với khách thăm quan, giao dịch.

Đây là dịp để công chúng, những người yêu thích, quan tâm đến ngành thủ công mỹ nghệ nói chung và ngành gốm sứ – sơn son thiếp vàng nói riêng có thể chiêm ngưỡng những tác phẩm tiêu biểu, đặc sắc, có giá trị thẩm mỹ cao được tạo ra từ đôi bàn tay tài hoa của các nghệ nhân, thợ giỏi; đồng thời, tạo môi trường cung cấp thông tin, kết nối giao thương, trao đổi, giao dịch các sản phẩm TCMN mới giữa các nhà nhập khẩu, khách thương mại với các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất công nghiệp nông thôn ngành TCMN.

Đến với triển lãm, các nghệ nhân, cá nhân sẽ có cơ hội học tập, tìm hiểu, trao đổi kinh nghiệm khi kết nối với cộng đồng thủ công mỹ nghệ tiêu biểu, đồng thời đưa các thiết kế này vào sản xuất thực tế, đáp ứng yêu cầu thị trường, đặc biệt là thị trường xuất khẩu.

Không chỉ vậy, tại đây khách thăm quan sẽ được trải nghiệm quy trình sản xuất nghề gốm sứ – sơn son thiếp vàng thủ công truyền thống và hiện đại, lịch sử nghề gốm sứ và nghề sơn son thiếp vàng; tham gia hoạt động quảng bá kết nối giao thương các sản phẩm gốm sứ – sơn son thiếp vàng và các sản phẩm tiêu biểu khác.

Triển lãm trưng bày, giới thiệu trên 400 mẫu sản phẩm thủ công mỹ nghệ, làng nghề sáng tạo và độc đáo.

Tại lễ khai mạc triển lãm, đại biểu đại diện cho các hiệp hội làng nghề, doanh nghiệp công nghiệp nông thôn lĩnh vực gốm sứ- sơn son thiếp vàng đã chia sẻ về cơ hội và thách thức của ngành nghề truyền thống hiện nay, những mong muốn được cơ quan quản lý nhà nước khuyến khích hỗ trợ trong khâu thiết kế sáng tạo mẫu mã để phù hợp với nhu cầu tiêu dùng trong thời đại 4.0, toàn cầu hóa, nhằm phát triển bền vững ngành hàng này.

Lắng nghe ý kiến của đại diện các doanh nghiệp, hiệp hội ngành nghề, ông Nguyễn Đình Thắng- Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội khẳng định, ngành thủ công mỹ nghệ trong những năm qua luôn nằm trong nhóm 10 mặt hàng xuất khẩu có kim ngạch lớn nhất của Việt Nam và TCMN có vai trò quan trọng trong chuyển đổi cơ cấu kinh tế khu vực nông thôn. Nhóm hàng thủ công mỹ nghệ được xếp vào nhóm sản phẩm có tiềm năng xuất khẩu lớn và có tỉ suất lợi nhuận cao.

“Sở Công Thương Hà Nội, trực tiếp là Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp (IDC Hanoi) sẽ luôn đồng hành cùng doanh nghiệp công nghiệp nông thôn, hiệp hội ngành nghề lĩnh vực thủ công mỹ nghệ nói chung và lĩnh vực gốm sứ – sơn son thiếp vàng nói riêng, hỗ trợ trong khâu thiết kế, sáng tạo mẫu mã mới; đồng thời tăng cường xúc tiến thương mại, đẩy mạnh xuất khẩu… để các ngành nghề truyền thống của Hà Nội ngày càng phát triển bền vững, đóng góp vào sự phát triển kinh tế xã hội của Thủ đô”- Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Nguyễn Đình Thắng nhấn mạnh.

Diễn ra trong tháng 5/2024 tại Điểm trưng bày, giới thiệu và quảng bá sản phẩm OCOP Thủ đô – số 176 Quang Trung, quận Hà Đông, Triển lãm chuyên đề các sản phẩm TCMN, OCOP, công nghiệp nông thôn tiêu biểu ngành gốm sứ – sơn mài năm 2024 góp phần phát huy tiềm năng thế mạnh của Thủ đô trong lĩnh vực thiết kế sáng tạo; kết nối, mở rộng hợp tác kinh doanh giữa các tổ chức, các chuyên gia, doanh nghiệp trong nước và quốc tế trong lĩnh vực thiết kế, công nghiệp sáng tạo.

Theo VietQ.vn

Hà Nội: Kết nối, đưa thiết kế mới ngành gốm sứ – sơn son thiếp vàng vào sản xuất, đẩy mạnh xuất khẩu (vietq.vn)

(Visited 10 times, 1 visits today)