Diễn đàn và triển lãm Smart City Asia 2023 – thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số tại Việt Nam

Cơ hội giao thương - Diễn đàn và Triển lãm Quốc tế Đô thị thông minh Châu Á (Smart City Asia 2023) lần thứ hai là cơ hội chia sẻ các chiến lược, giải pháp, công cụ quản lý trong phát triển đô thị thông minh, góp phần thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số tại Việt Nam trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Diễn đàn và Triển lãm Smart City Asia 2023 lần thứ hai diễn ra từ ngày 13/4 đến 15/4/2023 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn – SECC, số 799 Nguyễn Văn Linh, Tân Phú, quận 7, TP.HCM.

Chương trình do Hội Truyền thông số Việt Nam, Công ty TNHH Exporum, Viện Sáng tạo và Chuyển đổi số, Hội tự động hóa Việt Nam phối hợp tổ chức, được kỳ vọng sẽ là tiền đề để xây dựng thành sự kiện thường niên uy tín trong khu vực mang tầm quốc tế về đô thị thông minh.

Tại lễ công bố sự kiện diễn ra ngày 21/2/2023, ông Nguyễn Minh Hồng – Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam cho biết, triển lãm Smart City Asia 2023 thu hút sự tham gia của hơn 400 gian hàng và gần 300 đơn vị trưng bày. Trong đó, 70% là các doanh nghiệp quốc tế đến từ: Mỹ, Đức, Ý, Hàn Quốc, Các Tiểu vương quốc Ả rập, Đài Loan (Trung Quốc), Singapore, Thái Lan, Nhật Bản, Malaysia, Trung Quốc và Nga. 

Ông Nguyễn Minh Hồng- Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam: Chương trình là cơ hội chia sẻ các định hướng, chiến lược, giải pháp, công cụ quản lý thực tiễn trong phát triển đô thị thông minh

Các doanh nghiệp mang đến triển lãm các nhóm giải pháp về công nghệ chiếu sáng công cộng; Hệ thống bảo mật- an ninh an toàn trong hệ sinh thái thành phố thông minh; Trang thiết bị để xây dựng và quản lý tòa nhà thông minh; Các giải pháp ứng dụng công nghệ trong quản lý sản xuất thông minh, tòa nhà, nhà ở và căn hộ thông minh; giải pháp xử lý môi trường, rác thải thông minh, các ứng dụng digitwin-metaverse trong quản lý sản xuất, quy hoạch đô thị và hành chính công sẽ tiếp tục được giới thiệu tại triển lãm. 

Chương trình là cơ hội để các nhà quản lý, chuyên gia hàng đầu trong và ngoài nước gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ các định hướng, chiến lược, giải pháp, công cụ quản lý thực tiễn trong phát triển đô thị thông minh. Từ đó đưa định nghĩa “Smart City” rộng rãi hơn với khách thăm quan, kết nối các doanh nghiệp. Đây cũng chính là cơ hội giao lưu, quảng bá thương hiệu, kết nối, trao đổi kinh nghiệm, giới thiệu sản phẩm công nghệ giữa các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân. 

Triển lãm năm nay có sự tham dự của các đô thị lớn tại Việt Nam là Hải Phòng, Đà Nẵng và Bình Dương. Hướng đến mục tiêu tạo tiền đề thúc đẩy các quan hệ hợp tác công – tư trong việc triển khai các dự án thành phố thông minh, từ đó tận dụng và khai thác hiệu quả nguồn lực xã hội nhằm giải quyết các thách thức của đô thị hiện đại thông qua nền tảng công nghệ số, triển lãm góp phần thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số tại Việt Nam trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư– ông Nguyễn Minh Hồng cho hay. 

Cũng tại Triển lãm Smart City Asia 2023 các hoạt động xúc tiến thương mại, gặp gỡ giao thương (business matching) sẽ được tiến hành song song giữa hình thức trực tuyến và gặp gỡ lãnh đạo các thành phố, tham quan các khu đô thị thông minh kiểu mới của thành phố. 

Thông tin về các doanh nghiệp nước ngoài tham dự Triển lãm, ông Jeonghun Kim- Tổng Giám dốc Công ty Exporum Korea cho biết, trên 30 doanh nghiệp Hàn Quốc sẽ trưng bày các giải pháp công nghệ cho nhà thông minh, quản lý giao thông thông minh. Trung Quốc có 100 gian hàng về các giải pháp cho đô thị thông minh. Doanh nghiệp Singapore mang đến các giải pháp quản lý tòa nhà thông minh. Doanh nghiệp Đài Loan (Trung Quốc) mang đến công nghệ giải pháp cho nhà máy thông minh. Cùng với đó, doanh nghiệp đến từ Các Tiểu vương quốc Ả rập, Malaysia cũng mang đến nhiều giải pháp về công cụ quản lý thông minh… 

Diễn đàn và Triển lãm Smart City Asia 2023 lần thứ nhất diễn ra vào tháng 5/2022 thu hút đông khách tham quan.

Bà Nguyễn Thị Bích Lan – Viện Sáng tạo và chuyển đổi số chia sẻ, tại triển lãm sẽ diễn ra diễn đàn phát triển đô thị thông minh trong tiến trình chuyển đổi số, hướng đến xây dựng, phát triển hạ tầng dữ liệu và phân tích hiện đại cho đô thị thông minh. 

Diễn giả là Lãnh đạo Bộ Thông tin & Truyền thông, Bộ Công an, Bộ Xây dựng, Bộ Giao thông vận tải, cùng nhiều chuyên gia quốc tế đầu ngành trong lĩnh vực công nghệ, bảo mật, an ninh- an toàn sẽ trình bày chuyên sâu về các chủ đề: Chiến lược thành phố thông minh Việt Nam- thành quả và thách thức, Dữ liệu và phân tích trong dịch vụ đô thị thông minh; Kết nối đô thị thông minh với nông thôn thông minh; Công nghệ Blockchain cho các giải pháp nền tảng, an ninh, an toàn thông tin trong phát triển Thành phố thông minh. 

Phân tích thêm về phát triển hạ tầng dữ liệu và phân tích hiện đại cho đô thị thông minh, Chủ tịch Hội Tự động hóa Việt Nam- ông Nguyễn Quân cho rằng, muốn xây dựng đô thị thông minh, cần phải xây dựng được cơ sở dữ liệu lớn. Xã hội số phải dựa trên cơ sở dữ liệu và cơ sở dữ liệu của các đô thị phải tích hợp được vào cơ sở dữ liệu quốc gia để thực hiện các dịch vụ công thông minh, giao thông thông minh… Việc xây dựng đô thị thông minh nên bắt đầu từ những đơn vị đô thị nhỏ trong các thành phố lớn, như vậy sẽ đẩy nhanh được tiến độ và đạt hiệu quả cao.

Diễn đàn và Triển lãm Smart City Asia 2023 dự kiến sẽ chào đón sự tham dự của hơn 10.000 khách tham quan là các đại biểu gồm lãnh đạo cấp cao của Chính phủ, các Bộ, ngành; lãnh đạo các thành phố lớn tại Việt Nam và khu vực; lãnh đạo các doanh nghiệp, tập đoàn hàng đầu của Việt Nam cũng như các nhà đầu tư, chủ dự án trong nước và quốc tế.

Theo VietQ.vn

Diễn đàn và Triển lãm Smart City Asia 2023- Thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số tại Việt Nam (vietq.vn)

(Visited 46 times, 1 visits today)