“Cú hích” bất ngờ cho thương mại điện tử trong mùa dịch Covid-19

Cơ hội giao thương - Ông Đặng Hoàng Hải - Cục trưởng Cục Thương mại điện tử (TMĐT) và Kinh tế số cho biết, thương mại điện tử trong bối cảnh dịch bệnh đã có một "cú hích" đáng kể. Theo đó, rất nhiều người, nhiều doanh nghiệp chưa từng tham gia thương mại điện tử (TMĐT) giờ đã tham gia.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cùng các Thứ trưởng, Thủ trưởng các đơn vị thuộc Bộ đã tham dự cuộc họp bàn về các giải pháp triển khai kế hoạch hành động của Bộ Công Thương sau giai đoạn giãn cách xã hội.

Thương mại điện tử trong bối cảnh dịch bệnh đã có một “cú hích” đáng kể

Báo cáo chung tại cuộc họp, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Dương Duy Hưng cho biết, việc triển khai thực hiện một cách đồng bộ các nhiệm vụ được Bộ đề ra tới nay đã cho thấy những kết quả tích cực, cả trong công tác phòng chống dịch bệnh, cả trong công tác tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh.

Công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường được thực hiện tốt, bảo đảm được trật tự thị trường trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp. Theo đó, lũy kế từ ngày 31/01 đến ngày 23/4/2020, số vụ kiểm tra, giám sát của lực lượng Quản lý thị trường là 8.445 vụ; số tiền xử phạt vi phạm hành chính ước đạt 4,33 tỷ đồng.

Liên quan đến hoạt động thương mại điện tử, ông Đặng Hoàng Hải – Cục trưởng Cục Thương mại điện tử (TMĐT) và Kinh tế số cho biết, thương mại điện tử trong bối cảnh dịch bệnh đã có một “cú hích” đáng kể. Theo đó, rất nhiều người, nhiều doanh nghiệp chưa tham gia TMĐT, giờ đã tham gia. Những mặt hàng chưa từng có mặt trên sàn TMĐT, giờ cũng đã xuất hiện. 

cuộc họp bàn về các giải pháp triển khai kế hoạch hành động của Bộ Công Thương sau giai đoạn giãn cách xã hội của Bộ Công Thương
Cuộc họp bàn về các giải pháp triển khai kế hoạch hành động của Bộ Công Thương sau giai đoạn giãn cách xã hội của Bộ Công Thương

Cục trưởng chia sẻ thêm, thời gian vừa qua, Cục đã triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ người tiêu dùng và hỗ trợ doanh nghiệp. Theo đó, việc hỗ trợ người dùng tập trung hỗ trợ khâu thanh toán; đối với doanh nghiệp thì hỗ trợ xây dựng website, đào tạo trực tuyến các kỹ năng cơ bản. Từ đầu tháng 4 đến nay, Cục đã tổ chức đào tạo được 5 lớp với đông đảo các học viên tham gia. 

Theo báo cáo, thời gian qua, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số thường xuyên kiểm tra, rà soát việc niêm yết giá nhằm ngăn chặn, loại bỏ các sản phẩm, gian hàng vi phạm và thông báo tới người bán về việc không lợi dụng dịch bệnh để tăng giá các sản phẩm hàng hóa phục vụ phòng dịch gây mất ổn định thị trường. Tính đến ngày 24/4/2020, các Sàn Thương mại điện tử đã xử lý gỡ bỏ tổng cộng khoảng 17.310 gian hàng và khoảng 34.480 sản phẩm vi phạm.

Theo ông Vũ Bá Phú – Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại, Cục đã thường xuyên trao đổi, hướng dẫn các địa phương, hiệp hội ngành hàng, tổ chức xúc tiến thương mại áp dụng ngay các phương thức xúc tiến thương mại hiệu quả trong mùa dịch như xúc tiến thương mại, xúc tiến xuất khẩu, quảng bá thương hiệu thông qua nền tảng số, trên môi trường thương mại điện tử, khai thác các ứng dụng công nghệ thông tin như phần mềm ứng dụng trên máy tính và điện thoại di động… trong hoạt động xúc tiến thương mại.

Tiếp tục quán triệt yêu cầu về phòng chống dịch bệnh

Cũng tại buổi họp, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, việc đảm bảo cung ứng hàng hóa thiết yếu và kiểm tra, giám sát tốt thị trường của Bộ Công Thương giai đoạn vừa qua đã góp phần không nhỏ trong thành tựu kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19 của Chính phủ. 

Theo Thứ trưởng, để khôi phục sản xuất kinh doanh, chúng ta phải có hướng dẫn cụ thể các doanh nghiệp thông qua gói hỗ trợ “đầu vào”, “đầu ra”. “Nếu thời gian tới, Hiệp định EVFTA được Quốc hội phê chuẩn, Vụ Chính sách thương mại đa biên và 2 Vụ thị trường ngoài nước cần phối hợp, hỗ trợ doanh nghiệp tìm hiểu và khai thác tốt những cơ hội từ Hiệp định này”, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải chia sẻ. 

 

Thứ trưởng cũng đề nghị Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số phối hợp với Vụ Khoa học – công nghệ hỗ trợ doanh nghiệp đẩy mạnh các chương trình chuyển đổi số.

Kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, thời gian vừa qua, Bộ Công Thương – trực tiếp là Ban Chỉ đạo của Bộ đã bám sát diễn biến tình hình dịch bệnh và có chỉ đạo sát sao các đơn vị triển khai công tác phòng chống dịch bệnh và tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh.

Với yêu cầu đặt ra trong bối cảnh mới hiện nay, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh yêu cầu, trước hết, tiếp tục quán triệt yêu cầu về phòng chống dịch bệnh. Thực hiện nghiêm các qui định của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia và các Quyết định, Chỉ thị của Bộ trong công tác phòng chống dịch bệnh, tuyệt đối không chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Cùng với đó, Bộ trưởng yêu cầu tiếp tục tập trung triển khai các nhiệm vụ nhằm tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh theo các Kế hoạch, Chương trình hành động của Bộ đã xây dựng và ban hành. Tiếp tục bám sát diễn biến tình hình dịch bệnh ở trong và ngoài nước, tiến hành rà soát, đánh giá tác động của dịch bệnh đến từng ngành, lĩnh vực và cập nhật kịch bản tăng trưởng, đề xuất giải pháp ứng phó.

Ngoài ra, tiến hành ngay việc xây dựng Kế hoạch công tác cụ thể của Đơn vị để chủ động thực hiện trong giai đoạn dịch bệnh được kiểm soát tốt hơn và đặc biệt là sau khi chấm dứt dịch bệnh, tập trung triển khai các biện pháp thúc đẩy sản xuất kinh doanh, phục vụ mục tiêu tăng trưởng của năm 2020 và những năm tiếp theo.

Theo VnMedia

(Visited 13 times, 1 visits today)