Việt Nam – Lào tăng cường hợp tác trong lĩnh vực an sinh xã hội

Cơ hội giao thương - Trong lĩnh vực an sinh xã hội, Bảo hiểm xã hội Việt Nam và Cơ quan Bảo hiểm xã hội Lào đã có nhiều hoạt động hợp tác chặt chẽ, đặc biệt là việc ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác và Chương trình hành động cụ thể theo từng giai đoạn, tạo cơ sở pháp lý cho việc cùng nhau phát triển thực hiện nhiệm vụ an sinh xã hội, bảo đảm lợi ích tối đa cho người dân và doanh nghiệp của hai quốc gia.

Sáng 19/3/2024, tại Hà Nội, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Đức Hòa chủ trì buổi làm việc giữa BHXH Việt Nam và Cơ quan BHXH Lào. Chương trình có sự tham dự của bà Bouahome Phommachane- Phó Tổng Giám đốc cơ quan BHXH Quốc gia Lào.

Buổi làm việc giữa BHXH Việt Nam và Cơ quan BHXH Lào.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam Nguyễn Đức Hòa gửi lời chào mừng đến Phó Tổng Giám đốc cơ quan BHXH Lào Bouahome Phommachane cùng các cán bộ trong đoàn đến thăm và trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về lĩnh vực an sinh xã hội với BHXH Việt Nam. Theo Phó Tổng Giám đốc, đây là hoạt động rất có ý nghĩa, nhằm tiếp nối chuỗi các hoạt động hợp tác giữa BHXH Việt Nam và Cơ quan BHXH Quốc gia Lào triển khai trong khuôn khổ Bản ghi nhớ hợp tác giữa hai Cơ quan giai đoạn 2022 – 2025.

Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Hòa nhấn mạnh, Việt Nam và Lào là hai nước láng giềng gần gũi, gắn bó mật thiết với nhau trong suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước của hai dân tộc. Trong lĩnh vực an sinh xã hội, BHXH Việt Nam và Cơ quan Bảo hiểm xã hội Lào cũng có nhiều hoạt động hợp tác chặt chẽ, đặc biệt là việc ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác và Chương trình hành động cụ thể theo từng giai đoạn, tạo cơ sở pháp lý cho việc tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị, gắn bó cùng nhau phát triển trong việc thực hiện nhiệm vụ an sinh xã hội, bảo đảm lợi ích tối đa cho người dân và doanh nghiệp của hai quốc gia.

Chia sẻ thêm với Đoàn đại biểu Cơ quan BHXH Lào, Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Hòa cho biết, mới đây, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam đã ban hành Quyết định số 216/QĐ-BHXH quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Thanh tra BHXH Việt Nam.

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Đức Hòa phát biểu tại buổi làm việc.

Đây là sự kiện có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với sự phát triển và lớn mạnh của BHXH Việt Nam nói chung và Thanh tra BHXH Việt Nam nói riêng, khẳng định vai trò, vị thế và đóng góp của ngành BHXH Việt Nam trong sự nghiệp an sinh xã hội đất nước. Chuyến thăm và làm việc của đoàn Cơ quan BHXH Quốc gia Lào trong lĩnh vực thanh tra, kiểm tra lần này rất có ý nghĩa, nhằm kịp thời cập nhật các thông tin, quy định mới về chức năng nhiệm vụ công tác thanh tra chuyên ngành của BHXH Việt Nam…

Phát biểu tại buổi làm việc, bà Bouahome Phommachane, Phó Tổng Giám đốc cơ quan BHXH Lào chúc mừng sự hợp tác tốt đẹp giữa BHXH Việt Nam và Cơ quan BHXH Quốc gia Lào, đồng thời tin tưởng hai bên sẽ tăng cường và thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác toàn diện nhằm nâng cao năng lực thực hiện chính sách an sinh xã hội, chất lượng và hiệu quả phục vụ người dân và doanh nghiệp của mỗi nước. Chương trình công tác của đoàn Cơ quan BHXH Quốc gia Lào sẽ tập trung trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm công tác thanh tra, kiểm tra thực hiện chế độ, chính sách BHXH.

Tại buổi làm việc, đại diện Thanh tra BHXH Việt Nam đã có bài trình bày về cơ cấu tổ chức, chức năng, nhiệm vụ của Thanh tra BHXH Việt Nam và khái quát một số hoạt động về thanh tra chuyên ngành BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT). Trong giai đoạn 2016-2023, toàn ngành đã tổ chức 115.791 cuộc thanh tra, kiểm tra tại 179.415 đơn vị; qua thanh tra, kiểm tra đã phát hiện, kiến nghị truy thu đối với gần 570.000 lao động chưa đóng, đóng thiếu thời gian, thiếu mức đóng; kiến nghị truy thu, thu hồi về quỹ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) là 23.790 tỷ đồng. Đến nay các đơn vị được thanh tra, kiểm tra đã thực hiện khắc phục số tiền là 18.785 tỷ đồng, góp phần rất lớn vào việc giảm tỉ lệ chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN trong thời gian qua.

Đại diện Cơ quan BHXH Lào đã giới thiệu khái quát về cơ cấu tổ chức của Cơ quan BHXH Lào và một số kinh nghiệm công tác thanh tra chuyên ngành trong việc bảo đảm an sinh xã hội tại Lào.

Cũng tại buổi làm việc, Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Hòa cùng lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam đã trao đổi, giải đáp nhiều câu hỏi của các đại biểu Cơ quan BHXH Lào về một số nội dung liên quan đến công tác thanh tra BHXH, BHYT cũng như việc đảm bảo an sinh xã hội tại hai nước…

Kết thúc buổi làm việc, Đoàn công tác của Cơ quan BHXH Lào đã gửi lời cảm ơn chân thành đến BHXH Việt Nam, đồng thời bày tỏ sự ấn tượng trong công tác đảm bảo an sinh xã hội cho người dân và doanh nghiệp. Phó Tổng Giám đốc cơ quan BHXH Lào Bouahome Phommachane mong muốn hai cơ quan tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong lĩnh vực thanh tra chuyên ngành BHXH nói riêng và đảm bảo an sinh xã hội nói chung, góp phần thúc đẩy mối quan hệ Việt Nam-Lào tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.
Theo VietQ.vn

Việt Nam và Lào tăng cường hợp tác trong lĩnh vực an sinh xã hội (vietq.vn)

 

(Visited 11 times, 1 visits today)