Đổi mới sáng tạo để bắt kịp, phát triển và tăng trưởng cùng thế giới

Cơ hội giao thương - Tại Lễ khánh thành Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) cơ sở Hoà Lạc, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định: Chỉ có cách làm chủ và vươn lên trong khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo, Việt Nam mới có thể cùng bắt kịp, vươn lên phát triển và tăng trưởng cùng thế giới, hấp thụ tốt nhất những tiến bộ của nhân loại.

Dấu mốc quan trọng thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo

Được chính thức khởi công xây dựng vào ngày 9/1/2021, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia- NIC cơ sở Hòa Lạc (thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư) đến nay đã hình thành với thiết kế hình cánh chim đại bàng cất cánh, là biểu tượng cho sứ mệnh hiện thực hóa ý tưởng sáng tạo, tạo nên các giá trị đột phá, thúc đẩy doanh nghiệp đổi mới sáng tạo phát triển vươn xa.

 NIC với thiết kế hình cánh chim đại bàng cất cánh- biểu tượng cho sứ mệnh hiện thực hóa ý tưởng sáng tạo.

Lễ khánh thành NIC Hoà Lạc đánh dấu cột mốc quan trọng của Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia cơ sở Hoà Lạc trên hành trình thúc đẩy sự phát triển của hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo tại Việt Nam, tiếp tục cụ thể hóa chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về thúc đẩy phát triển khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Phát biểu tại Lễ Khánh thành NIC Hòa Lạc kết hợp Khai mạc Triển lãm Quốc tế Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023 (VIIE 2203) tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc sáng ngày 28/10/2023, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, đây là sự kiện 2 trong 1 rất quan trọng và ý nghĩa, cụ thể hóa chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về thúc đẩy phát triển khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo.

“Đổi mới sáng tạo đang là xu thế tất yếu, sự lựa chọn mang tính đột phá chiến lược của đất nước ta, là đòi hỏi khách quan để hiện thực hóa khát vọng xây dựng đất nước hùng cường, thịnh vượng, nhân dân ấm no, hạnh phúc”- Thủ tướng nói.

Thủ tướng tin tưởng việc khánh thành cơ sở của NIC sẽ tạo ra không gian đổi mới sáng tạo mới cho đất nước ta; thể hiện rõ nét tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám đổi mới để phát triển, trở thành mô hình đổi mới sáng tạo cho đất nước; đồng thời góp phần tạo nên một biểu tượng cho Việt Nam là điểm đến của đổi mới sáng tạo. “Chỉ có cách làm chủ và vươn lên trong khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo, Việt Nam mới có thể cùng bắt kịp, vươn lên phát triển và tăng trưởng cùng thế giới, hấp thụ tốt nhất những tiến bộ của nhân loại”- Thủ tướng khẳng định.

 Thủ tướng Phạm Minh Chính và lãnh đạo các bộ ngành, doanh nghiệp cắt băng khánh thành Cơ sở hoạt động mới của Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc. Ảnh: MPI

Với những kết quả hôm nay của NIC, sau một thời gian ngắn chỉ mới 3 năm thành lập và phát triển là rất đáng ghi nhận. Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng đánh giá cao và biểu dương Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cùng những nỗ lực của cá nhân đồng chí Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng thường xuyên đi kiểm tra, chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, qua đó đã truyền cảm hứng, động lực và quyết tâm đổi mới sáng tạo mạnh mẽ.

“Việc hoàn thành đưa vào khai thác NIC tại Hòa Lạc có vai trò, ý nghĩa to lớn trong phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp; đó là sự khởi đầu của giai đoạn phát triển mới trong việc cung cấp hạ tầng đồng bộ để đẩy nhanh và mạnh hơn nữa hệ sinh thái đổi mới sáng tạo Việt Nam”- Thủ tướng cho biết.

Tạo không gian đổi mới sáng tạo lớn nhất Việt Nam

Trong không gian đổi mới sáng tạo lớn nhất Việt Nam, Triển lãm quốc tế Đổi mới sáng tạo Việt Nam năm 2023 (VIIE 2023) diễn ra từ ngày 28/10 đến ngày 1/11/2023, được tổ chức mang tầm quốc tế.

Triển lãm giới thiệu và lan tỏa hình ảnh “Quốc gia đổi mới sáng tạo” tới công chúng và cộng đồng đổi mới sáng tạo trên thế giới; cho thấy tiềm năng, lợi thế và những bước tiến của Việt Nam về đổi mới sáng tạo và việc tiếp cận, ứng dụng các thành tựu của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Triển lãm gồm những gian hàng ấn tượng giới thiệu và quảng bá các sản phẩm, giải pháp công nghệ tiên tiến xoay quanh 8 lĩnh vực trọng tâm của NIC bao gồm: Nhà máy thông minh, đô thị thông minh, nội dung số, an ninh mạng, công nghiệp bán dẫn, công nghệ môi trường, công nghệ hydrogen và công nghệ y tế, cho tới những khu trải nghiệm công nghệ hiện đại đa giác quan, nơi các sản phẩm và ứng dụng công nghệ được trình diễn sống động: không gian xanh Eco Valley, đường hầm ánh sáng và thành phố đổi mới sáng tạo.

 Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng các đại biểu tham quan gian hàng trưng bày sản phẩm đổi mới sáng tạo của các doanh nghiệp. Ảnh: MPI

VIIE 2023 có khoảng 200 gian hàng với sự tham gia của nhiều doanh nghiệp công nghệ quy mô lớn và uy tín của Việt Nam như Viettel, VNPT, Sovico, Masan, Becamex, VinFast, CT Group, Mobifone; các doanh nghiệp công nghệ đổi mới sáng tạo hàng đầu trên thế giới như SK, Samsung, SpaceX, Google, Meta, Intel, Signify, John Cokerill, và các doanh nghiệp khởi nghiệp tiêu biểu, như: Phygital Labs, với sản phẩm công nghệ lõi Nomion – Định danh số vạn vật.

Nhiều tập đoàn, đối tác lớn của Hoa Kỳ như: Synosyps, Cadence, Arizona, Nvidia… đã tham gia Triển lãm để cụ thể hóa các thảo thuận đã ký với NIC trong chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và chuyến thăm Hoa Kỳ của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam vừa qua.

Đồng thời, triển lãm còn có các gian hàng tới từ các cơ sở nghiên cứu, trường đại học lớn như Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Cần Thơ, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại các trường đại học…

Cùng ngày, phòng lab Samsung Innovation Campus và Trung tâm ươm tạo thiết kế chip chính thức được khánh thành. Phòng lab Samsung Innovation Campus thể hiện cam kết của tập đoàn Hàn Quốc trong việc hỗ trợ tích cực NIC trở thành cái nôi trong việc đào tạo nhân tài công nghệ, dẫn dắt công cuộc đổi mới sáng tạo quốc gia tương lai. Trung tâm ươm tạo thiết kế chip là bước đi hiện thực hóa thỏa thuận giữa Synopsys và NIC ký kết vào tháng 9/2023 vừa qua nhằm phát triển nguồn nhân lực tài năng thiết kế chip tại Việt Nam. Thủ tướng Chính phủ và các đại biểu đã tới tham quan và khai trương phòng lab và trung tâm ươm tạo.

Trong khuôn khổ Triển lãm, còn nhiều hoạt động khác như: các hội thảo chuyên ngành về Hydrogen, bán dẫn, công nghệ y tế, game và thi đấu esport; Diễn đàn Quỹ Đầu tư Khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam (Vietnam Venture Summit- VVS); Ngày hội STEAM; Gala trao giải Better Choice Awards…

Đây là sự kiện quốc tế tiêu biểu, thường kỳ về đổi mới sáng tạo tại Việt Nam, để thúc đẩy các kết nối sâu rộng và hiệu quả giữa các chủ thể của hệ sinh thái, đồng thời mở rộng các liên kết, hợp tác với các đối tác quốc tế trong khu vực và trên thế giới.

 Dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Phạm Minh Chính và Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, NIC đã công bố và ký kết một số thỏa thuận hợp tác với các đối tác. Ảnh: MPI

Cũng tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, đổi mới sáng tạo là con đường ngắn nhất để Việt Nam bắt kịp, tiến cùng và vượt lên so với khu vực và thế giới. Lễ khánh thành hôm nay đánh dấu sự hình thành của không chỉ một không gian đổi mới sáng tạo là biểu tượng, tượng trưng cho sự quyết tâm của Việt Nam trong việc thúc đẩy đổi mới mô hình tăng trưởng theo hướng nhanh, bền vững dựa trên khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Tuy nhiên, đây mới là kết quả bước đầu, hành trình đổi mới sáng tạo phía trước còn nhiều gian nan, thử thách và những yêu cầu mới đặt ra từ thực tiễn. Thời gian tới, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các ban, bộ, ngành, cơ quan, tổ chức trong nước và quốc tế để tiếp tục xây dựng và vận hành hiệu quả, thành công Trung tâm Đổi mới sáng tạo này.

Tại Lễ khánh thành NIC Cơ sở Hòa Lạc kết hợp Khai mạc VIIE 2023, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng Meta đã trao giải thưởng Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023 cho 12 giải pháp tiêu biểu và vinh danh Top 4 giải pháp xuất sắc nhất tham gia chương trình Thách thức Đổi mới sáng tạo Việt Nam (Vietnam Innovation Challenge – VIC). Dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Phạm Minh Chính và Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, NIC đã công bố và ký kết một số thỏa thuận hợp tác với các đối tác.

Theo VietQ.vn

Thủ tướng: Đổi mới sáng tạo để bắt kịp, phát triển và tăng trưởng cùng thế giới (vietq.vn)

(Visited 15 times, 1 visits today)