Lý giải nguyên nhân giá vàng liên tiếp tăng chóng mặt

Cơ hội giao thương - Theo Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Chi nhánh TP. Hồ Chí Minh, nguyên nhân chủ yếu khiến giá vàng quốc tế tăng cao là do số ca nhiễm Covid-19 không ngừng gia tăng ở nhiều nước, giới đầu tư kỳ vọng các nước đang chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 có thể áp dụng thêm các gói kích thích kinh tế, đặc biệt sau khi EU thông qua gói cứu trợ “lịch sử” trị giá 750 tỷ Euro.

Trong những ngày gần đây, giá vàng quốc tế biến động tăng mạnh, kéo theo giá trong nước được điều chỉnh tăng chóng mặt. Cụ thể, trong ngày 23/7, thị trường vàng trong nước đã ghi nhận một phiên tăng hiếm có khi liên tiếp thay đổi giá và vọt lên mốc gần 55 triệu đồng/lượng. tính tới 16h00 chiều 23/7, giá vàng miếng SJC được Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết ở mức 53,7 triệu đồng/lượng (mua vào) và 54,92 triệu đồng/lượng (bán ra).

Đây là một mức giá cao chưa từng có của vàng miếng SJC trên thị trường trong nước. Tính trong 4 phiên vừa qua, giá vàng đã tăng tổng cộng khoảng 4 triệu đồng/lượng, từ mức 50,9 triệu đồng/lượng cuối ngày 20/7. Trong khi đó, so với đầu năm, giá vàng đã tăng 12 triệu đồng/lượng (tương đương tăng 28%).

Theo đà tăng của những phiên trước, lúc 9h30 phút sáng nay (24/7), giá vàng SJC của Tập đoàn vàng bạc đá quý DOJI được niêm yết ở mức 53,68 triệu đồng/lượng (mua vào) và 54,71 triệu đồng/lượng (bán ra). Cùng thời điểm, giá vàng SJC của Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn được niêm yết ở mức 53,72 triệu đồng/lượng (mua vào) và 54,89 triệu đồng/lượng (bán ra).

Ảnh minh họa

Lý giải về những biến động tăng giá đột biến trong những ngày vừa qua, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Chi nhánh TP. Hồ Chí Minh cho biết, trong những ngày gần đây, giá vàng quốc tế biến động tăng mạnh, từ mức 1.807 USD/oz vào ngày 20/7/2020 lên mức cao nhất 1.888 USD/oz trong phiên giao dịch chiều ngày 23/7/2020, mức cao kỷ lục trong vòng 9 năm qua. Chỉ riêng trong ngày 23/7/2020 giá vàng quốc tế đã tăng 39 USD/oz, tương đương mức tăng 2,1% trong ngày.

Theo ông Nguyễn Hoàng Minh, nguyên nhân chủ yếu khiến giá vàng quốc tế tăng cao là do số ca nhiễm Covid-19 không ngừng gia tăng ở nhiều nước, giới đầu tư kỳ vọng các nước đang chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 có thể áp dụng thêm các gói kích thích kinh tế, đặc biệt sau khi EU thông qua gói cứu trợ “lịch sử” trị giá 750 tỷ Euro. Đồng đô la Mỹ đã giảm giá xuống mức thấp nhất trong vòng 4 tháng qua. Ngoài ra, trong ngày 23/7/2020, những diễn biến căng thẳng trong quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đã khiến giá vàng tiếp tục đà tăng mạnh.

Cũng theo ông Nguyễn Hoàng Minh, trên thị trường trong nước, giá vàng miếng SJC trong nước tăng theo giá vàng quốc tế, có thời điểm mức giá bán vàng miếng SJC trong nước tăng lên mức 54,9 triệu đồng/lượng trong chiều ngày 23/7/2020. 

Tuy nhiên, giá vàng trong nước diễn biến tăng phù hợp với mức tăng của giá vàng quốc tế,  giao dịch mua, bán trên thị trường ở mức bình thường, không có hiện tượng người dân đổ xô đi mua vàng mà còn có hiện tượng một số người dân có xu hướng bán vàng ra khi giá vàng cao.

“Theo các chuyên gia, trong thời gian tới giá vàng thế giới còn diễn biến phức tạp, chủ yếu phụ thuộc vào tình hình dịch bệnh Covid-19 trên thế giới cũng như diễn biến căng thẳng trong quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc. Do vậy, giá vàng trong nước có thể biến động tăng, giảm theo giá vàng thế giới. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cho rằng giá vàng trong thời gian này còn nhiều yếu tố rủi ro”, ông Nguyễn Hoàng Minh đưa ra thông tin về xu hướng trong thời gian tới của giá vàng thế giới.

Theo dự báo của Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR), trong quý tới, giá vàng trong nước cũng như giá vàng thế giới vẫn sẽ ở mức cao, do viễn cảnh ảm đạm của nền kinh tế thế giới trong và sau đại dịch COVID-19.

VEPR cho biết, giá vàng trong nước và thế giới tiếp tục xu hướng leo cao trước những diễn biến bất ngờ và kém tích cực của tăng trưởng kinh tế thế giới. Giá vàng trong nước kết thúc Quý 2 tại 49,68 triệu đồng/lượng bán ra, tăng 5,7% so với đầu Quý 2 và tăng 17,6% so với đầu năm.

Theo VnMedia

(Visited 12 times, 1 visits today)