Xây dựng lộ trình phát triển sản xuất và thương mại nông sản không gây mất rừng

Cơ hội giao thương - Châu Âu thông qua dự luật cấm nhập khẩu các mặt hàng liên quan đến nạn phá rừng. Theo đó, nông sản nhập khẩu bán trên thị trường Châu Âu phải truy xuất nguồn gốc có sản xuất tại các khu vực bị mất rừng hay không. Do đó, Việt Nam phải xây dựng lộ trình phát triển sản xuất và thương mại nông sản theo hướng bền vững, không gây mất rừng.

Bên lề Hội nghị toàn cầu Hệ thống lương thực thực phẩm lần thứ tư, phiên họp về “Sản xuất và thương mại nông sản không gây mất rừng” đã diễn ra vào chiều ngày 25/4/2023.

Phiên họp do Chương trình Phát triển của Liên hợp quốc (UNDP) phối hợp với Cục Lâm nghiệp (Bộ NN&PTNT) tổ chức nhằm chia sẻ thông tin mới nhất từ Liên minh Châu Âu (EU) về các bước chuẩn bị thực hiện Quy định của Liên minh châu Âu về hàng hóa không gây mất rừng.

Phiên họp về “Sản xuất và thương mại nông sản không gây mất rừng”.

Theo ông Trần Quang Bảo- Cục trưởng Cục Lâm nghiệp, Bộ NN&PTNT, canh tác nông nghiệp được nhận định là một trong những ngành sử dụng đất ở quy mô lớn. Việc mở rộng diện tích đất nhằm phát triển nông nghiệp hiện nay trên trên thế giới là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến mất rừng, thu hẹp diện tích đất rừng.

Trong bối cảnh đó, 141 quốc gia chiếm 90% diện tích rừng toàn cầu cũng là các bên ký kết Tuyên bố Glasgow về sử dụng đất và rừng, cam kết “ngăn chặn và đảo ngược” tình trạng mất rừng và suy thoái đất vào năm 2030.

Để cụ thể hóa các cam kết “ngăn chặn và đảo ngược” tình trạng mất rừng và suy thoái đất, Châu Âu đã thông qua các dự luật nhằm cấm nhập khẩu các mặt hàng liên quan đến nạn phá rừng. Theo đó, các công ty xuất nhập khẩu sẽ phải truy xuất nguồn gốc các sản phẩm nhập khẩu bán trên thị trường Châu Âu có sản xuất tại các khu vực bị mất rừng hay không- ông Trần Quang Bảo cho hay.

Thông tin về Quy định của Liên minh châu Âu về hàng hóa không gây mất rừng, ông Rui Ludovino- Tham tán thứ nhất, phụ trách Chính sách về Khí hậu, môi trường, việc làm và các vấn đề xã hội – Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam cho biết, theo kế hoạch, vào khoảng tháng 12/2024 hoặc tháng 1/2025, dự luật cấm nhập khẩu những mặt hàng nông sản có quy trình sản xuất làm giảm diện tích rừng sẽ có hiệu lực. Riêng với doanh nghiệp nhỏ và vừa sẽ được trì hoãn thêm 6 tháng sau thời hạn này.

Việt Nam đang thực hiện Hiệp định thương mại giữa Việt Nam và EU nhằm tạo khung pháp lý cho các mặt hàng gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam xuất khẩu và EU (Hiệp định VPA/FLEGT), trong đó có quy định về pháp lý, phát triển bền vững ngành gỗ. Hiệp định VPA/FLEGT cho phép Việt Nam có quy trình quản trị về rừng. Đây là cơ sở quan trọng của ngành gỗ Việt Nam mà các ngành khác như: cao su, cà phê… có thể noi theo- ông Rui Ludovino cho hay.

Ông Patrick Haverman- Phó trưởng Đại diện thường trú UNDP Việt Nam cho biết, UNDP sẵn sàng làm việc với các đối tác Chính phủ và khối tư nhân để xây dựng môi trường thuận lợi cho chuỗi cung ứng nông sản không gây mất rừng. Đồng thời hỗ trợ các mô hình thương mại và sản xuất không gây mất rừng, vì lợi ích của môi trường và con người, đăc biệt là nông hộ nhỏ và các cộng đồng dễ bị tổn thương.

Trong bối cảnh chuẩn bị thực hiện Quy định của Liên minh châu Âu về hàng hóa không gây mất rừng, ông Trần Quang Bảo nhận định, sản xuất và thương mại hàng hóa nông sản cần được định hướng phát triển bền vững theo chuỗi giá trị, không mở rộng diện tích nhưng tăng chất lượng và giá trị sản phẩm cũng như tăng cường sinh kế cho cộng đồng. Đồng thời, tăng cường trao đổi, thảo luận và học hỏi kinh nghiệm từ các đối tác quốc tế về thực hành tốt để xây dựng lộ trình phát triển các ngành hàng nông sản của Việt Nam theo hướng bền vững, không gây mất rừng trong thời gian tới.

Theo VietQ.vn

Xây dựng lộ trình phát triển sản xuất và thương mại nông sản không gây mất rừng (vietq.vn)

(Visited 5 times, 1 visits today)