Việt Nam – Hàn Quốc hợp tác phát triển dịch vụ logistics

Cơ hội giao thương - Việt Nam sẽ tăng cường hợp tác với các đối tác Hàn Quốc phát triển dịch vụ logistics; Đầu tư mở rộng hạ tầng logistics kết nối các cảng biển Việt Nam - Hàn Quốc; Đẩy mạnh quan hệ hợp tác quốc tế giữa các Hiệp hội logistics hai nước, hỗ trợ nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực trong ngành logistics.

Chiều 23/5/2024, Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) phối hợp đối tác Hàn Quốc tổ chức Hội thảo kết nối kinh doanh doanh nghiệp logistics Việt Nam và Hàn Quốc, nhằm thúc đẩy hợp tác phát triển logistics giữa hai nước xứng tầm với quan hệ hợp tác chiến lược.

Theo ông Trần Thanh Hải- Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), Hàn Quốc hiện là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất, đối tác thương mại lớn thứ ba của Việt Nam sau Trung Quốc, Hoa Kỳ. Hai nước phấn đấu sớm đạt mục tiêu nâng kim ngạch thương mại song phương lên 150 tỷ USD vào năm 2030.

Ông Trần Thanh Hải: Thúc đẩy hợp tác phát triển logistics Việt Nam – Hàn Quốc xứng tầm với quan hệ hợp tác chiến lược của hai nước.

Doanh nghiệp FDI Hàn Quốc tại Việt Nam đóng góp hơn 30% trong tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam. Đặc biệt, các tập đoàn kinh tế lớn của Hàn Quốc như Samsung, LG, Hyundai, Hanwha, Doosan, Posco, SK… đã từng bước giúp cho Việt Nam tham gia sâu hơn và rộng hơn trong chuỗi giá trị toàn cầu, nhất là trong lĩnh vực điện tử, phụ tùng ô tô, cơ khí, luyện kim…

Để đạt được kết quả nêu trên không thể không kể đến đóng góp của ngành dịch vụ logistics. Hiệp hội doanh nghiệp dịch vụ logistics hai nước đã tìm ra các giải pháp để tối ưu hóa hoạt động logistics, giúp tiết kiệm chi phí và thời gian; góp phần duy trì ổn định chuỗi cung ứng, nâng cao năng lực cạnh tranh của hàng hóa và doanh nghiệp mỗi nước trong khu vực.

Việt Nam luôn coi Hàn Quốc là đối tác quan trọng trong chiến lược phát triển dịch vụ logistics. Ông Trần Thanh Hải cho biết, tại nhiều văn bản của Thủ tướng Chính phủ về kế hoạch hành động nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển dịch vụ logistics Việt Nam đã đặt ra nhiều nhiệm vụ đẩy mạnh hợp tác logistics với Hàn Quốc.

Cụ thể, tăng cường hợp tác với đối tác Hàn Quốc, mở rộng kết nối hạ tầng logistics với các nước trong khu vực ASEAN; Đầu tư mở rộng hạ tầng logistics kết nối các cảng biển của Việt Nam với Hàn Quốc; Đẩy mạnh hợp tác đầu tư, khai thác, sử dụng các trung tâm logistics ở hai nước; Rà soát, hoàn thiện chính sách tạo thuận lợi hóa cho hàng hóa Việt Nam và Hàn Quốc; nâng cao lưu lượng hàng hóa vận chuyển giữa hai nước; Đẩy mạnh quan hệ hợp tác quốc tế, liên kết giữa các Hiệp hội logistics của hai nước, hỗ trợ nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực trong ngành logistics.

Đại diện các doanh nghiệp trong ngành logistics của Hàn Quốc đã giới thiệu tiềm năng thế mạnh của mình và bày tỏ mong muốn đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực logistics với doanh nghiệp Việt Nam.

Đại diện Cảng Pyeongteak (Hàn Quốc) giới thiệu tiềm năng trung chuyển hàng hóa và dịch vụ logistics.

Ông Kim Seok Goo – Tổng Giám đốc Cảng Pyeongteak (tỉnh Gyeonggi, Hàn Quốc) đã giới thiệu sự phát triển mạnh mẽ của ngành logistics Hàn Quốc, trong đó cảng Pyeongteak là một trong ba cảng lớn của Hàn Quốc. Đây cũng là cảng trọng điểm thương mại hàng hải kết nối với Nhật Bản và Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

Tại hội thảo, các đại biểu đã thảo luận xu hướng phát triển, những thuận lợi, khó khăn, thách thức và cơ hội của ngành dịch vụ logistics hai nước Việt Nam – Hàn Quốc; đồng thời hợp tác phát triển dịch vụ logistics thành một ngành đem lại giá trị gia tăng cao, gắn dịch vụ logistics với sản xuất hàng hóa, xuất nhập khẩu của mỗi nước.

(Visited 15 times, 1 visits today)