Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin hiện đang lấy ý kiến về “Thông số kỹ thuật an toàn điện di động” và các dự án khác đã được lên kế hoạch. Tiêu chuẩn quốc gia bắt buộc được xây dựng lần này sẽ đặt ra các tiêu chuẩn kỹ thuật nghiêm ngặt hơn cho các thiết bị cung cấp điện di động, bao gồm cả pin sạc dự phòng.
Trong những năm gần đây, ngành công nghiệp điện di động đã cho thấy xu hướng phát triển tương đối nhanh chóng. Tuy nhiên, tai nạn an toàn điện di động thường xuyên xảy ra, đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng và tài sản của người tiêu dùng. Bằng cách xây dựng các tiêu chuẩn quốc gia bắt buộc, làm rõ các biện pháp bảo vệ an toàn, các yêu cầu và vật liệu an toàn pin đặc biệt, quy trình sản xuất và các quy trình chính, chúng tôi có thể giảm thiểu rủi ro tai nạn ngay từ nguồn gốc, ngăn chặn sự gia tăng của các sản phẩm kém chất lượng, loại bỏ năng lực sản xuất kém và giảm thiểu các mối nguy về an toàn sản phẩm ngay từ nguồn gốc.

Trung Quốc sẽ ban hành tiêu chuẩn quốc gia bắt buộc đối với nguồn điện di động
Tiêu chuẩn quốc gia bắt buộc được xây dựng lần này bao gồm các yêu cầu cơ bản như yêu cầu chung và ghi nhãn sản phẩm, yêu cầu về bảo vệ quá tải, bảo vệ quá tải, bảo vệ ngắn mạch, quá tải, hoạt động sai, sụt áp sau chu kỳ, quản lý thông minh, v.v. đối với nguồn điện di động, yêu cầu đặc biệt về quá tải, đùn, lạm dụng nhiệt, châm cứu, v.v. đối với pin lithium-ion, vật liệu chính cho pin lithium-ion và yêu cầu về quy trình sản xuất và quy trình chính đối với pin lithium-ion và bộ pin. MIIT cũng sẽ điều chỉnh quy trình sản xuất và vật liệu quan trọng được sử dụng trong cell và bộ pin, đồng thời đánh giá hiệu suất của bộ sạc sau thời gian sử dụng và lão hóa.
Sự thúc đẩy quy định chặt chẽ hơn này diễn ra sau khi ghi nhận sự gia tăng các sự cố liên quan đến pin sạc dự phòng trên toàn cầu. Tại Mỹ, Anker đã phải thu hồi khoảng 1,16 triệu sản phẩm PowerCore 10000 do Ủy ban An toàn Sản phẩm Tiêu dùng báo cáo 19 sự cố liên quan đến quá nhiệt, hỏa hoạn hoặc nổ, gây thiệt hại tài sản lên đến hơn 60.000 USD.
Tương tự tại Úc, Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng đã ban hành 17 lệnh thu hồi sạc dự phòng kể từ năm 2020, với 34.000 sản phẩm lỗi vẫn đang được sử dụng. Các chuyên gia cho rằng sự gia tăng rủi ro an toàn này là do quy định lỏng lẻo và nhu cầu ngày càng cao đối với các thiết bị sạc di động. Thậm chí, các hãng hàng không cũng đã bắt đầu thắt chặt quy định sau vụ cháy máy bay gần đây liên quan đến sạc dự phòng.
Nếu được thông qua, các tiêu chuẩn mới của MIIT không chỉ ảnh hưởng đến các nhà sản xuất trong nước mà còn có thể dẫn đến việc thiết lập các tiêu chuẩn an toàn quốc tế nghiêm ngặt hơn cho các sản phẩm điện di động trên toàn cầu.
Theo VietQ.vn
https://vietq.vn/trung-quoc-se-ap-dung-tieu-chuan-quoc-gia-bat-buoc-doi-voi-nguon-dien-di-dongs18-d235287.html