Tập trung bồi dưỡng nhân tài công nghệ, đưa Việt Nam trở thành điểm đến của đổi mới sáng tạo

Cơ hội giao thương - Hiện nay, các doanh nghiệp công nghệ cao trên toàn thế giới đang cạnh tranh tìm kiếm cơ hội đầu tư vào Việt Nam, do đó nhu cầu về nhân tài công nghệ cao gia tăng. Chương trình Phát triển nhân tài công nghệ - Samsung Innovation Campus (SIC) nhằm bồi dưỡng nhân tài công nghệ, đưa Việt Nam trở thành điểm đến của đổi mới sáng tạo trong khu vực và thế giới.

Ngày 3/5/2024, Tổ hợp Samsung Việt Nam phối hợp với Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) chính thức triển khai đào tạo Chương trình Phát triển nhân tài công nghệ – Samsung Innovation Campus (SIC) năm học 2023-2024 tại NIC cơ sở Hòa Lạc.

Triển khai đào tạo Chương trình Phát triển nhân tài công nghệ – Samsung Innovation Campus (SIC) năm học 2023-2024. 

Đây là hoạt động nằm trong Biên bản ghi nhớ hợp tác triển khai các dự án giáo dục và phát triển công nghệ cao cho thế hệ trẻ Việt Nam giữa Samsung Việt Nam và NIC đã được ký kết vào tháng 10/2023 nhằm bồi dưỡng nhân tài công nghệ, đưa Việt Nam trở thành điểm đến của đổi mới sáng tạo trong khu vực và thế giới; hiện thực hóa chủ trương, tầm nhìn của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhằm đưa Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia trở thành nơi hội tụ trí tuệ và lan tỏa lợi ích đổi mới sáng tạo Việt Nam.

Trong chương trình SIC 2023-2024 triển khai tại NIC Hòa Lạc năm nay, Samsung Việt Nam sẽ phối hợp cùng NIC triển khai 2 lớp đào tạo về Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence – AI), 02 lớp đào tạo về Internet Vạn vật kết nối (Internet of Things – IoT) và 2 lớp đào tạo về Dữ liệu lớn (Big Data) dành cho khoảng 200 sinh viên đến từ một số trường đại học thành viên của Đại học Quốc gia Hà Nội và Trường Đại học FPT.

Thời gian các khóa học dự kiến diễn ra từ tháng 5/2024 đến tháng 8/2024 tại phòng học “SIC Lab” đặt tại NIC Hòa Lạc.

Các khóa học trong Chương trình SIC được thiết kế trên nền tảng giáo dục kết hợp giữa kỹ năng công nghệ cốt lõi trong tương lai với các kỹ năng mềm và kỹ năng làm việc trong thực tiễn. Các nội dung đào tạo này được lựa chọn thông qua việc thực hiện khảo sát phân tầng theo các xu hướng phát triển trong các ngành công nghiệp ở từng khu vực khác nhau, kết hợp với nhu cầu tuyển dụng tại các công ty lớn. Cùng với kiến thức chuyên môn, Chương trình còn cung cấp cho học viên những nội dung liên quan đến kỹ năng hướng nghiệp.

Học viên khi kết thúc khóa học và đạt kết quả theo yêu cầu của chương trình sẽ nhận được Chứng nhận hoàn thành khóa học Samsung Innovation Campus, cũng như có cơ hội tham gia nhiều hoạt động có giá trị khác của Dự án như Cuộc thi Sáng tạo Khoa học Công nghệ – Innovation Tech Challenge – cuộc thi nằm trong khuôn khổ của dự án nhằm tạo ra sân chơi giúp các học viên được áp dụng kiến thức, kỹ năng đã được học trong Chương trình vào thực tế.

Đặc biệt, học viên tham gia chương trình SIC tại NIC Hoà Lạc cũng sẽ được hỗ trợ đào tạo tiếng Hàn miễn phí. Bên cạnh đó, các học viên cũng có cơ hội gặp gỡ các kỹ sư làm việc tại Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển của Samsung để có thêm định hướng nghề nghiệp liên quan đến lĩnh vực IT trong tương lai. Các học viên có thành tích xuất sắc sau khi tham gia chương trình sẽ có cơ hội thực tập và làm việc tại Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển của Samsung tại Việt Nam.

Nhằm mục tiêu tăng cường tính bền vững khi triển khai, chương trình SIC cũng tổ chức các khóa tập huấn cho giáo viên, nhằm hỗ trợ nâng cao năng lực chuyên môn lẫn sư phạm cũng như bổ trợ khả năng giảng dạy thực tế. Khóa tập huấn giáo viên được thiết kế bởi các chuyên gia hàng đầu của Tập đoàn Samsung cũng như các cơ sở nghiên cứu – trường đại học lớn trên toàn quốc.

Các khóa học trong Chương trình SIC được thiết kế trên nền tảng giáo dục kết hợp giữa kỹ năng công nghệ cốt lõi trong tương lai với các kỹ năng mềm và kỹ năng làm việc trong thực tiễn. 

Phát biểu tại buổi lễ, bà Nguyễn Thị Bích Ngọc – Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư đánh giá cao quyết tâm và nỗ lực của Tập đoàn Samsung trong việc chung tay cùng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia và các Bộ, ngành liên quan phát triển năng lực đổi mới sáng tạo và công nghệ cao cho thế hệ trẻ Việt Nam.

“Sự hợp tác giữa Samsung và Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia là phù hợp, đúng trọng tâm và góp phần bồi dưỡng, phát triển thế hệ trẻ thành các nhân tài tương lai trong các lĩnh vực then chốt của cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0”- Thứ trưởng Nguyễn Thị Bích Ngọc nhấn mạnh.

Ông Choi Joo Ho- Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam khẳng định, Việt Nam đang ngày càng chứng tỏ tầm quan trọng của mình trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Đặc biệt, tầm quan trọng của Việt Nam trong ngành CNTT công nghệ cao – ngành mà Samsung cũng đang tập trung đầu tư và phát triển, được kỳ vọng sẽ trở nên nổi bật hơn nữa. Thêm vào đó, các doanh nghiệp công nghệ cao trên toàn thế giới đang cạnh tranh tìm kiếm cơ hội đầu tư vào Việt Nam, do đó nhu cầu về nhân tài công nghệ cao cũng gia tăng đột biến.

“Với việc chính thức triển khai chương trình Samsung Innovation Campus tại NIC, chúng tôi hy vọng rằng, các hoạt động bồi dưỡng nhân tài của Samsung sẽ có thêm được sức bật mới để từ đó gặt hái được nhiều thành quả hơn nữa trong tương lai. Đặc biệt, tôi tin tưởng chắc chắn rằng, chương trình Samsung Innovation Campus với sự hợp tác của Chính phủ Việt Nam, doanh nghiệp và cơ sở đào tạo sẽ trở thành một chương trình điển hình tiêu biểu về bồi dưỡng nhân tài công nghệ”- ông Choi Joo Ho chia sẻ.

Hoạt động hợp tác triển khai chương trình SIC cùng NIC là một trong số những nỗ lực của Samsung Việt Nam đồng hành vì sự thành công và phát triển của Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia, đáp lại lời kêu gọi của Chính phủ huy động các nguồn lực hỗ trợ Việt Nam hiện thực hóa mục tiêu đào tạo 50.000 kỹ sư ngành bán dẫn đến năm 2030.  

Theo VietQ.vn

Tập trung bồi dưỡng nhân tài công nghệ, đưa Việt Nam trở thành điểm đến của đổi mới sáng tạo (vietq.vn)

(Visited 10 times, 1 visits today)