Cụ thể, Đội Quản lý thị trường số 5 (Cục Quản lý thị trường Hà Nội) phát hiện phương tiện vận tải mang biển kiểm soát 51D – 493 62 tại km 188 khu vực trạm thu phí cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ có nhiều biểu hiện nghi vấn.
Tại đây, Đội Quản lý thị trường số 5 đã phối hợp với lực lượng chức năng Hà Nội tiến hành kiểm tra, khám xét nhanh và phát hiện trong xe ô tô BKS 51D – 493 62 chở một số mặt hàng thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, trong đó có nhiều bao tải đựng nội tạng động vật đã bốc mùi hôi thối.
Lực lượng chức năng đã yêu cầu lái xe đưa phương tiện về kho lạnh tại ngõ 124 Phố Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội để kiểm tra và lập biên bản. Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện trên xe chứa gần 10 tấn nội tạng động vật bao gồm tràng trứng, nầm lợn, kê gà, cánh gà, lườn ngỗng hun khói, râu bạch tuộc đựng trong các thùng xốp và bao tải chứa màu xanh.
Toàn bộ số hàng thực phẩm trên đều không có giấy tờ kiểm dịch và chứng minh nguồn gốc, xuất xứ của lô hàng. Phần lớn có nhãn mác, bao bì nước ngoài, trong đó mặt hàng nầm lợn đã bốc mùi ôi thiu và hôi thối.
Qua quá trình làm việc, tài xế Nguyễn Viết Dũng khai nhận được thuê chở toàn bộ số thực phẩm trên vào phía nam tiêu thụ. Toàn bộ số hàng trên đã được lực lượng chức năng tịch thu, bảo quản, sau đó sẽ mời chủ hàng đến xác định mức độ vi phạm từ đó xử lý đúng theo quy định của pháp luật.
Theo ông Lê Mạnh Thắng – Đội trưởng Đội QLTT số 5 (Cục QLTT Hà Nội): “Vấn nạn thực phẩm bẩn đang diễn ra ngày một nhức nhối, trở thành mối lo ngại chung cho sức khỏe của cộng đồng nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diến biến ngày càng phức tạp. Do đó, người tiêu dùng nên chọn mua thực phẩm có bao gói, nhãn mác với thông tin rõ ràng về xuất xứ hàng hoá, chỉ tiêu chất lượng, ngày sản xuất, hạn sử dụng, chọn mua tại các địa điểm kinh doanh sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh thú y, có uy tín về chất lượng, có niêm yết giá theo quy định. Đồng thời chọn lọc để tiếp cận các nguồn thông tin chính thống về tình hình ATTP, về các cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm, các vụ buôn bán thực phẩm bị “bêu tên” để có thông tin và biện pháp phòng tránh…
Theo Tạp chí Công Thương