Giá vàng vào giai đoạn biến động khó lường

Cơ hội giao thương - Khảo sát vàng hàng tuần mới nhất của Kitco News cho thấy, 2/3 chuyên gia mất niềm tin vào kim loại quý, trong khi hầu hết nhà đầu tư bán lẻ vẫn kỳ vọng giá sẽ tăng trong tuần này.

Tuần qua, thị trường vàng thế giới tiếp tục chứng kiến những phiên trồi sụt khi thịt trường đối mặt với nhiều khó khăn, trong bối cảnh Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ hạn chế, giữ lãi suất ở mức cao nhất trong gần hai thập kỷ. Mặc dù vậy, kim loại quý này vẫn chứng tỏ được sức mạnh khi giữ được các mức hỗ trợ quan trọng và tiếp tục củng cố trong vùng tích cực.

Giá vàng thế giới chốt phiên giao dịch tuần được niêm yết trên Kitco ở ngưỡng 2.039,7 USD/ounce, tăng 10,5 USD/ounce so với đóng cửa phiên giao dịch tuần trước.

Trong tuần qua, giá vàng đã liên tục trồi sụt do áp lực bởi kết quả từ cuộc họp FOMC mới nhất của Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Kết thúc cuộc họp, Fed đã đưa ra tuyên bố sẽ tiếp tục giữ nguyên lãi suất. Điều đó cho thấy, lạm phát của Mỹ đang tiến dần đến mục tiêu 2%, đồng nghĩa với việc nền kinh tế Mỹ đang tăng trưởng ổn định.

Các chuyên gia về vàng nhận định, các ngân hàng trên thế giới chắc chắn sẽ nối gót Fed không sớm cắt giảm lãi suất. Đây là một cú sốc đối với nhà đầu tư vàng, nhưng đây là cơ hội cho các ngân hàng thế giới tiếp tục đổi tiền vào gom vàng.

 

Mặc dù vàng bị đè nặng bởi kỳ vọng lãi suất, nhưng chiến lược gia hàng hóa Daniel Ghali của TD Securities cho rằng, nhu cầu vàng vật chất của ngân hàng trung ương các nước sẽ là yếu tố tiếp tục hỗ trợ kim loại quý.

Các chuyên gia của Hội đồng vàng thế giới cho hay, nhu cầu vàng của các ngân hàng trung ương trên toàn cầu sẽ tiếp tục tăng mạnh trong tuần này.

Mặc dù vàng vẫn chịu áp lực trong ngắn hạn nhưng các chuyên gia phân tích thị trường vẫn giữ sự lạc quan về vàng trong năm 2024. Kết quả khảo sát mới đây được tiến hành bởi LBMA cho thấy, mặc dù khởi đầu năm khá ảm đạm, nhưng các chuyên gia dự báo giá vàng sẽ đạt mức cao kỷ lục mới trong năm nay với mức giá trung bình là 2.059 USD/ounce, tăng 6,1% so với giá trung bình năm ngoái.

Trong khi đó, đưa ra nhận định giá vàng hàng tuần mới nhất của Kitco News cho thấy, 2/3 chuyên gia mất niềm tin vào kim loại quý, trong khi hầu hết nhà đầu tư bán lẻ vẫn kỳ vọng giá sẽ tăng trong tuần tới.

Cụ thể, với 12 nhà phân tích đã tham gia Khảo sát vàng của Kitco News cho thấy, chỉ có hai chuyên gia (tương đương 17%) dự đoán giá vàng sẽ tăng cao hơn vào tuần này. Trong khi 8 nhà phân tích (chiếm 66%) dự đoán giá vàng sẽ giảm. Hai chuyên gia khác (chiếm 17%) dự đoán giá vàng sẽ đi ngang trong tuần.

Trong khi đó, 123 phiếu bầu đã được bỏ trong các cuộc thăm dò trực tuyến của Kitco, phần lớn trong số đó duy trì thái độ lạc quan. 66 nhà đầu tư bán lẻ (chiếm 54%) kỳ vọng vàng sẽ tăng vào tuần này. 27 người khác (tương đương 22%) dự đoán giá sẽ thấp hơn. Trong khi đó, 30 người được hỏi (tương đương 24%) giữ quan điểm trung lập về triển vọng ngắn hạn của kim loại quý.

Trong khi đó, tại thị trường trong nước, bất chấp giá thế giới đi xuống, nhưng giá vàng miếng SJC trong nước vẫn giữ ở mức cao, gần 78 triệu đồng/lượng. Các chuyên gia khuyến cáo, hiện giá vàng vẫn biến động khó lường, vì vậy, nhà đầu tư và người dân nên cân nhắc trước khi giao dịch và thường xuyên theo dõi giá vàng trên các kênh chính thống để có quyết định đúng đắn nhất.

Cụ thể, lúc 9h sáng nay (5/2), giá vàng SJC của Công ty TNHH MTV vàng bạc đá quý Sài Gòn – SJC đang niêm yết ở mức 75,7 triệu đồng/lượng mua vào – bán ra giữ ở mức 77,92 triệu đồng/lượng.

Cùng thời điểm, giá vàng SJC của Công ty cổ phần tập đoàn vàng bạc đá quý DOJI niêm yết ở mức 75,85 triệu đồng/lượng mua vào – bán ra ở mức 78,15 triệu đồng/lượng.

Theo VnMedia

Giá vàng vào giai đoạn biến động khó lường – Tạp chí điện tử VnMedia

(Visited 4 times, 1 visits today)