Cơ hội hợp tác nghiên cứu, sáng tạo và phát triển nguồn nhân lực cho đổi mới sáng tạo Việt Nam – Hoa Kỳ

Cơ hội giao thương - Công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) đang được phát triển và ứng dụng nhanh chóng. Hội thảo “Tương lai của Trí tuệ nhân tạo tạo sinh 2023” được tổ chức tại Thung lũng Silicon, Hoa Kỳ đã mang đến cơ hội hợp tác nghiên cứu, sáng tạo và phát triển nguồn nhân lực cho đổi mới sáng tạo Việt Nam - Hoa Kỳ, nhằm phát triển và ứng dụng công nghệ AI góp phần tăng trưởng kinh tế.

Sáng 20/4/2023 tại Hà Nội (tức tối 19/4/2023 tại Thung lũng Silicon, bang California, Hoa Kỳ và Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC), Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam tại Thung lũng Silicon tổ chức hội thảo “Tương lai của Trí tuệ nhân tạo tạo sinh 2023”.

 Hội thảo có sự góp mặt của các chuyên gia AI hàng đầu từ Thung lũng Silicon, Bang California, Hoa Kỳ và Việt Nam 

Với sự góp mặt của các chuyên gia AI hàng đầu từ Thung lũng Silicon, Bang California, Hoa Kỳ và Việt Nam cũng như sự quan tâm từ các nhà lãnh đạo, nhà nghiên cứu và những người đam mê công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) trên toàn thế giới, hội thảo mang đến cơ hội kết nối các công ty công nghệ và tài năng công nghệ hàng đầu của Việt Nam và Hoa Kỳ. Hội thảo là nơi các chuyên gia công nghệ từ Hoa Kỳ chia sẻ xu hướng mới nhất về phát triển và ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) để cải thiện hoạt động kinh doanh, phát triển thị trường cũng như giới thiệu các sản phẩm và giải pháp đổi mới sáng tạo công nghệ AI của họ tới những nhà sáng tạo công nghệ trẻ ở Việt Nam và Đông Nam Á.

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Võ Xuân Hoài- Phó Giám đốc Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia nhấn mạnh: “Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia đẩy mạnh hoạt động phối hợp với các mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam trên toàn thế giới, như với mạng lưới tại Thung lũng Silicon để thúc đẩy đổi mới sáng tạo nói chung và AI nói riêng, đồng hành với doanh nghiệp và trí thức Việt Nam ở nước ngoài để hỗ trợ họ trong việc phát triển sự nghiệp, mở rộng kinh doanh tại quê hương, chuyển giao công nghệ…”. 

Những chủ đề đang được cả thế giới quan tâm trong thời gian gần đây: “Trí tuệ nhân tạo tạo sinh cách mạng hóa kinh doanh”, “Tiếp sau Trí tuệ nhân tạo tạo sinh là gì?” và “Trí tuệ nhân tạo tạo sinh và Chiến lược nghiên cứu ứng dụng tại doanh nghiệp Việt Nam” đã được các diễn giả là những chuyên gia đầu ngành về AI của thế giới và Việt Nam là Tiến sĩ Phong Nguyễn- Giám đốc AI của FPT Software Canada, Tiến sĩ Dev Nadgir- Giám đốc Công nghệ và chuyên gia AI của Microsoft Châu Á, ông Nguyễn Thanh Tùng- Giám đốc công nghệ Công ty MISA lần lượt chia sẻ.

Trong khuôn khổ sự kiện, các phiên thảo luận về “Tương lai của Trí tuệ nhân tạo tạo sinh” và “An ninh mạng và Việc làm tương lai” là những vấn đề không chỉ được nhiều chính phủ đặc biệt quan tâm mà còn gây nhiều tranh cãi trong giới phát triển công nghệ và các nhà hoạch định chính sách. Công nghệ trí tuệ nhân tạo được phát triển và ứng dụng nhanh chóng đã tạo ra những hoài nghi về việc kiểm soát thông tin, ảnh hưởng tiêu cực đến việc làm trong một số ngành nghề và còn nhiều tác động khác nữa mà chúng ta chưa lường hết được.

Các diễn giả nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại các tập đoàn công nghệ lớn của Hoa Kỳ và Việt Nam giải đáp trong phiên tọa đàm 

Trước thực trạng này, các công ty công nghệ Việt Nam sẽ có những lựa chọn gì? Chính phủ cần có chiến lược gì để Việt Nam có được nguồn nhân lực chất lượng cao tham gia phát triển và ứng dụng công nghệ AI nhằm góp phần tăng trưởng kinh tế và sự dịch chuyển lao động do AI tạo ra? Những thắc mắc này đã được các diễn giả những người có nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại các tập đoàn công nghệ lớn của Hoa Kỳ, sáng lập các công ty công nghệ có trụ sở tại Silicon Valley và Việt Nam giải đáp trong các phiên tọa đàm và phần hỏi đáp.

Sự kiện tổ chức hưởng ứng ngày Đổi mới sáng tạo Thế giới (21/4) và là không gian kết nối trao đổi kiến thức cũng như cơ hội hợp tác nghiên cứu, sáng tạo công nghệ và phát triển nguồn nhân lực cho đổi mới sáng tạo.

Theo VietQ.vn

Cơ hội hợp tác nghiên cứu, sáng tạo và phát triển nguồn nhân lực cho đổi mới sáng tạo Việt Nam – Hoa (vietq.vn)

(Visited 8 times, 1 visits today)