Chiều 7/7/2022, tại Hà Nội, Cục Bảo vệ thực vật ( Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) tổ chức hội nghị công bố xuất khẩu thí điểm chanh leo chính ngạch vào thị trường Trung Quốc.
Ông Nguyễn Quang Hiếu- Trưởng Phòng hợp tác quốc tế và truyền thông (Cục Bảo vệ thực vật) cho biết, từ năm 2016, Cục Bảo vệ thực vật đã khởi động quá trình đàm phán mở cửa thị trường xuất khẩu sang Trung Quốc. Trong gần 6 năm qua, hai bên đã phối hợp tích cực để xúc tiến quá trình phân tích nguy cơ dịch hại và trao đổi thông tin đi đến thống nhất về yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với quả chanh leo nhập khẩu vào Trung Quốc.
Đến nay, Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GACC) đã có văn bản đồng ý nhập khẩu thí điểm quả chanh leo Việt Nam bắt đầu từ đầu tháng 7/2022.
Theo thỏa thuận về yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với chanh leo của Việt Nam, trước mắt, Tổng cục Hải quan Trung Quốc sẽ cho phép nhập khẩu quả chanh leo tươi của Việt Nam qua 7 cửa khẩu thuộc tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), bao gồm: Hữu Nghị quan, Pò Chài, Ga Đường sắt Bằng Tường, Bằng Tường, Đông Hưng, Long Bang và Thủy Khẩu.
Ngoài yêu cầu về kiểm dịch thực vật trước xuất khẩu, Tổng cục Hải quan Trung Quốc đề nghị các vùng trồng và cơ sở đóng gói chanh leo phải được đăng ký và phê duyệt bởi Tổng cục Hải quan Trung Quốc và Cục Bảo vệ thực vật, thực hành nông nghiệp tốt, ghi chép và lưu trữ hồ sơ, giám sát sinh vật gây hại và dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, đảm bảo an toàn vệ sinh phòng chống Covid-19… Bên cạnh đó, các lô hàng phải có cán bộ kỹ thuật kiểm soát toàn bộ quy trình sản xuất, đóng gói.
Bà Nguyễn Thu Hương – Cục phó Cục Bảo vệ thực vật cho biết, chanh leo là loại trái cây thứ 10 của Việt Nam xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc. Trước đó là 9 loại trái cây, gồm: vải thiều, thanh long, dưa hấu, mít, nhãn, chuối, xoài, chôm chôm và măng cụt.
Trong quá trình đàm phán, Cục Bảo vệ thực vật và Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã thống nhất, sau thời gian thí điểm, hai bên sẽ đánh giá tình hình xuất nhập khẩu chanh leo để làm cơ sở ký kết nghị định thư chính thức về kiểm dịch thực vật đối với quả chanh leo nhằm mở rộng xuất khẩu chanh leo từ Việt Nam vào Trung Quốc trong những năm tới.
Để đảm bảo thực hiện đầy đủ yêu cầu về kiểm dịch thực vật và an toàn thực phẩm đối với chanh leo xuất sang Trung Quốc, Cục Bảo vệ thực vật và Tổng cục Hải quan Trung Quốc sẽ thống nhất cấp mã số các vùng trồng và cơ sở đóng gói đáp ứng đủ điểu kiện theo quy định. Đồng thời, Cục Bảo vệ thực vật tổ chức tập huấn ngay quy định về kiểm dịch thực vật, an toàn thực phẩm; hướng dẫn thiết lập và cấp mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói chanh leo xuất khẩu… cho các đơn vị liên quan.
Cũng theo bà Nguyễn Thu Hương, ngoài Trung Quốc, Cục Bảo vệ thực vật đã nộp hồ sơ và đang xúc tiến đàm phán mở cửa thị trường xuất khẩu chanh leo sang Mỹ và Úc.
Chanh leo nằm trong tốp 10 loại cây ăn quả Việt Nam có giá trị xuất khẩu cao nhất năm 2021. Chanh leo hiện được trồng tại 46 tỉnh, thành với tổng diện tích khoảng 6.000 ha và sản lượng quả tươi khoảng 300.000 – 400.000 tấn/năm. Trong 5 năm qua, sản lượng và giá trị xuất khẩu chanh leo Việt Nam tăng hơn 300%. Hiện xuất khẩu chanh leo của Việt Nam chỉ đứng sau Brazil, Peru, Ecuador. |
Theo VietQ.vn
Chanh leo Việt chính thức xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc qua 7 cửa khẩu (vietq.vn)