Việt Nam là nguồn cung nông sản, thực phẩm lý tưởng cho thế giới

Cơ hội giao thương - Ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Công Thương, Việt Nam là sự lựa chọn lý tưởng trong bối cảnh hiện nay khi có nguồn cung cấp nông sản, thực phẩm phong phú với chất lượng đảm bảo, phù hợp nhiều phân khúc tiêu thụ khác nhau để cung ứng cho thị trường quốc tế.

Cục Xúc tiến thương mại (XTTM – Bộ Công Thương) vừa phối hợp với các Thương vụ Việt Nam tại nước ngoài và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) thông qua Dự án Thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của doanh nghiệp nhỏ và vừa (USAID LinkSME) tổ chức “Hội nghị giao thương trực tuyến quốc tế nông sản, thực phẩm Việt Nam 2020”.

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục XTTM chia sẻ, thương mại quốc tế bị ảnh hưởng nghiêm trọng do dịch Covid 19 dẫn tới chuỗi cung ứng trong ngành nông sản, thực phẩm bị đứt gãy, trong khi nhu cầu thực phẩm không thuyên giảm mạnh. Trong bối cảnh đó, Việt Nam đã nhanh chóng khống chế, kiểm soát hiệu quả sự xâm nhập và lây lan của đại dịch này, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp nông sản, thực phẩm Việt Nam duy trì hoạt động sản xuất, cung ứng an toàn, ổn định cho thị trường trong nước và quốc tế. 

Ông Vũ Bá Phú nhận định, Việt Nam là sự lựa chọn lý tưởng trong bối cảnh hiện nay khi có nguồn cung cấp nông sản, thực phẩm phong phú với chất lượng đảm bảo, phù hợp nhiều phân khúc tiêu thụ khác nhau để cung ứng cho thị trường quốc tế.

Tại hội nghị, ông Trần Văn Công, Tham tán Nông nghiệp Việt Nam tại Liên minh Châu Âu (EU) cũng cho biết, Việt Nam có năng lực đảm bảo các yêu cầu từ phía những nhà nhập khẩu về hàng nông sản, thực phẩm.

 

Dẫn chứng cho nhận định trên, ông Trần Văn Công cho biết, Việt Nam hiện có hơn 6.335 ha hoa quả áp dụng VietGAP/GlobalGAP và đã được cấp mã số vùng trồng đáp ứng được tiêu chuẩn xuất khẩu. Bên cạnh đó, Việt Nam có hơn 5.000 ha trang trại thuỷ sản được công nhận áp dung VietGAP/GlobalGAP, 100% trang trại cá basa xuất khẩu được cấp mã xuất xứ, 100% tàu đánh bắt cá cam kết thực hiện nói không với đánh bắt cá trái phép (IUU fishing), 100% cơ sở chế biến áp dụng HACCP và các cơ chế chứng nhận chất lượng khác về an toàn thực phẩm, sinh thái, trách nhiệm xã hội… trong nước và quốc tế. Đến nay, sản phẩm thủy sản của Việt Nam đã được xuất khẩu sang hơn 170 quốc gia và khu vực.

Các sản phẩm của Việt Nam có tiềm năng xuất khẩu ra thế giới

Kêu gọi các nhà đầu tư vào địa phương, ông Đoàn Lê Khoa, Giám đốc Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại Yên Bái cho biết, địa phương có nhiều lợi thế về sản xuất nông – lâm – thuỷ sản, khoáng sản nên việc khuyến khích phát triển sản xuất, chế biến sâu những mặt hàng này được tỉnh quan tâm, đặc biệt là trong hoạt động xuất khẩu hàng hóa để tăng giá trị kim ngạch, mang lại nguồn thu ngoại tệ cho tỉnh.

Về phía nhà nhập khẩu, ông Johnny Ting, Giám đốc công ty TIK International, Singapore khẳng định, các sản phẩm của Việt Nam có tiềm năng xuất khẩu sang Singapore và ra thế giới. Tuy nhiên, ông Johnny Ting cũng lưu ý các doanh nghiệp Việt Nam những đòi hỏi của thị trường Singapore về hàng hóa nhập khẩu. Cụ thể, muốn vào được thị trường Singapore, sản phẩm phải có thông tin dinh dưỡng, chứng chỉ HACCP, chứng chỉ GMP, chứng chỉ ISO (nếu có) và khuyến khích có chứng chỉ HALAL…

Theo ông Johnny Ting, HALAL không chỉ là đạo Hồi mà còn là phương châm sống của sự tinh khiết, sạch sẽ, an toàn, chất lượng. Trong khi đó, những sản phẩm được chứng nhận Halal có những điều này.

Cam kết tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam tham gia Dự án để nâng cao kim ngạch xuất khẩu, bà Dương Kim Liên, Phó Giám đốc Dự án USAID LinkSME nhấn mạnh, USAID LinkSME sẽ tiếp tục phối hợp với Cục XTTM, cụ thể là Trung tâm Hỗ trợ xuất khẩu cùng các hiệp hội ngành hàng để ngày càng có thể hỗ trợ được nhiều hơn các doanh nghiệp nhỏ và vừa của Việt Nam tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ông Vũ Bá Phú cũng khẳng định luôn sẵn sàng đồng hành, hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Việt Nam và nước ngoài có thêm nhiều cơ hội kết nối kinh doanh hiệu quả, ổn định lâu dài.

Theo VnMedia

(Visited 45 times, 1 visits today)