Hợp lực chuyển đổi số, phát triển kinh tế số

Cơ hội giao thương - Cơ hội của Việt Nam trong chuyển đổi số và phát triển kinh tế số là rất lớn. Để đẩy nhanh tiến trình này, cần tập hợp các nguồn lực từ khối nhà nước, khối tư nhân đến khối tổ chức quốc tế, từ doanh nhân, đội ngũ công nghệ thông tin, đến các chuyên gia, từ kinh nghiệm đến nguồn lực tài chính để tăng tốc chuyển đổi số, phát triển kinh tế số.

Đây là nhận định của ông Nguyễn Văn Khoa – Chủ tịch Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) tại phiên khai mạc Diễn đàn Cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam – châu Á 2022 (Vietnam – Asia DX Summit 2022) chủ đề “Hợp lực chuyển đổi số để phát triển kinh tế số” sáng 25/5/2022, tại Hà Nội.

Diễn ra trong 2 ngày (25 và 26/5/2022), Diễn đàn do Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) tổ chức dưới sự bảo trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Hơn 150 diễn giả tại sự kiện tập trung bàn bàn thảo trong 18 phiên hội nghị bao gồm 1 phiên khai mạc và 17 phiên chuyên đề theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Ông Nguyễn Văn Khoa – Chủ tịch Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) phát biểu khai mạc. 

Hợp lực để phát triển kinh tế số

Phát biểu tại Diễn đàn, ông Nguyễn Văn Khoa – Chủ tịch VINASA chia sẻ: Kinh tế số đang có nhiều đóng góp quan trọng vào nền kinh tế toàn cầu nói chung và ở nhiều quốc gia nói riêng. Trước xu hướng này, nhiều quốc gia nhìn thấy cơ hội phát triển kinh tế số đã ban hành các chiến lược phát triển của riêng mình từ rất sớm.

Theo số liệu của Google, Temasek, nền kinh tế Internet Việt Nam đạt trị giá 21 tỷ USD vào năm 2021 và đóng góp hơn 5% GDP cả nước. Các nghiên cứu cho thấy, tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế số Việt Nam cao gấp 7 lần so với 2015 và dự kiến đạt hơn 57 tỷ USD vào 2025, đứng thứ hai trong khu vực Đông Nam Á. “Việt Nam đang đứng trước cơ hội thúc đẩy nền kinh tế Internet nhất là các nền tảng chuyển đổi số”- ông Nguyễn Văn Khoa nói.

Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, năm 2020- 2021 là bước khởi động, phát động chuyển đổi số. Năm 2022 sẽ là năm tăng tốc chuyển đổi số làm động lực cho sự phát triển của nền kinh tế. Hiện nay, trên 95% địa phương đã ban hành nghị quyết hay kế hoạch, chương trình về Chuyển đổi số.

Đáng chú ý, ngày 15/3/2022, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định 27/QĐ-UBCĐSQG, ban hành kế hoạch hoạt động của Ủy ban quốc gia về chuyển đổi số năm 2022 với những mục tiêu cụ thể: kinh tế số chiếm 20% GDP vào năm 2025, trong đó tỷ trọng kinh tế số trong từng ngành, lĩnh vực phải đạt tối thiểu 10%. Đến năm 2030, con số tương ứng là 30% GDP và tỷ trọng trong từng lĩnh vực là 20%. Đây là mục tiêu thách thức nhất là với những ngành truyền thống và cần sự quyết tâm vào cuộc của tất cả mọi đối tượng.

Để thực hiện thắng lợi mục tiêu vô cùng thách thức của Thủ tướng Chính phủ, phát triển kinh tế số Việt Nam cần sự hợp lực từ tất cả các cấp chính trị, các thành phần kinh tế. Các nguồn lực của chúng ta hiện không chỉ thiếu, mà còn bị phân mảnh.

Hợp lực giữa các bộ, ngành và địa phương, giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp và giữa các thành phần này với nhau sẽ tạo ra được những chương trình bài bản, có định hướng, những chính sách cởi mở, thông thoáng và hệ sinh thái số phù hợp, tối ưu cho các cơ quan, tổ chức Việt Nam- đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông nhấn mạnh.

Tạo ra các nền tảng công nghệ phục vụ người Việt

Tại phiên khai mạc, các chuyên gia quốc tế đánh giá cao cơ hội của Việt Nam trong chuyển đổi số và phát triển kinh tế số. Theo ông David Wong – Chủ tịch ASOCIO- Hiệp hội quốc tế lớn nhất về công nghệ thông tin của châu Á – châu Đại Dương, Châu Á chiếm 60% người dùng Internet toàn cầu và thương mại điện tử khu vực đã tăng gần gấp đôi so với giai đoạn trước.

Doanh nghiệp công nghệ thông tin sẽ tập trung nghiên cứu, đầu tư để tạo ra các nền tảng công nghệ phục vụ người Việt. 

Chuyển đổi số đã thay đổi khu vực Châu Á và tạo ra hàng loạt thế hệ mới. Đánh giá cao thời cơ của Việt Nam, nhưng ông Chaicharearn Atibaedya Advisory (từ tổ chức ACIOA – Tổ chức Công nghiệp Điện toán châu Á – châu Đại Dương) cũng cho rằng, chuyển đổi số không chỉ là công nghệ mà còn ở sự quyết tâm và con người phải là trọng tâm của các hoạt động để hướng tới sự phồn vinh trong tương lai.

Ông Chaicharearn Atibaedya Advisory cho hay, các doanh nghiệp tư nhân cần hướng tới tư duy mới, làm sao để có thể tối ưu hóa các hoạt động kinh doanh, tạo ra sản phẩm mới và có các cơ hội mới. Điều này cần vai trò dẫn dắt của các Chính phủ cùng tổ chức như VINASA.

Chủ tịch VINASA Nguyễn Văn Khoa chia sẻ, chuyển đổi số đã tạo ra tài nguyên mới là dữ liệu. Đây vừa là cơ hội nhưng cũng là thách thức bởi làm sao để khai thác, liên thông dữ liệu, để dữ liệu không bị cát cứ để mở ra cơ hội phát triển cho Việt Nam.

Để phát triển kinh tế số cần sự hợp lực của cả hệ thống chính trị nhưng cũng cần sự chung tay của các doanh nghiệp CNTT. “Chúng ta sẽ nỗ lực để phát triển các nền tảng, giải pháp có chất lượng cho doanh nghiệp tại Việt Nam, nhất là các doanh nghiệp vừa và nhỏ chuyển đổi số”- ông Nguyễn Văn Khoa nói.

Chủ tịch VINASA cũng khẳng định, các doanh nghiệp công nghệ số đang nỗ lực phát triển các nền tảng, giải pháp chuyển đổi số chất lượng, đầu tư nghiên cứu và đẩy nhanh ứng dụng công nghệ mới: AI, Blockchain… cũng như xây dựng hệ sinh thái số giúp chuyển đổi số cho các cơ quan tổ chức, doanh nghiệp. Doanh nghiệp cam kết và luôn sẵn sàng hợp lực cùng Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương để phát triển kinh tế số, tăng tốc chuyển đổi số.

Vietnam – ASIA DX Summit 2022 do Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) phối hợp cùng Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức. Chương trình có hơn 3.000 lượt đại biểu tham dự trực tiếp và hơn 10.000 lượt đại biểu theo dõi trực tuyến từ các nước, vùng lãnh thổ như Singapore, Hàn Quốc, Đài Loan – Trung Quốc, Nhật Bản…

Diễn đàn bao gồm 5 hoạt động chính: Các hội thảo chuyên sâu về Chính phủ số, doanh nghiệp số, kinh tế số – xã hội số; triển lãm giới thiệu các nền tảng, giải pháp chuyển đổi số xuất sắc; đào tạo 3 chương trình về chuyển đổi số cho doanh nghiệp SMEs, doanh nghiệp sản xuất và chuyển nhận thức chuyển đổi số cho lãnh đạo…

Theo VietQ.vn

Vietnam – Asia DX Summit 2022: Hợp lực chuyển đổi số, phát triển kinh tế số (vietq.vn)

(Visited 12 times, 1 visits today)