Hà Nội: Nước sạch đạt chuẩn châu Âu đã về nhà dân

15.10.2018, 01:57 PM

Nhà máy nước mặt sông Đuống (NMNM sông Đuống), dự án cung cấp nước sạch có quy mô lớn nhất miền Bắc vừa được hoàn thành vào ngày 13 tháng 10 năm 2018 và chính thức khánh thành giai đoạn 1, phát nước đến nhân dân thủ đô vào dịp kỷ niệm 64 năm Ngày Tiếp quản Thủ đô.
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung và các đại biểu sử dụng nước uống trực tiếp tại vòi của nhà máy.

Sáng 13/10/2018, UBND thành phố Hà Nội và Công ty CP Nước mặt Sông Đuống đã tổ chức Lễ khánh thành Giai đoạn 1 Nhà máy nước mặt sông Đuống, công trình trọng điểm của thành phố đã được hoàn thành đúng dịp kỷ niệm 64 năm ngày giải phóng thủ đô. Tới dự Lễ khánh thành có Phó Bí thư thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thu Hằng, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung, lãnh đạo các Bộ, ban ngành Trung ương và địa phương, Đại sứ Hàn Quốc, Đại sứ Vương quốc Oman, Đại sứ Nam Phi, Phó đại sứ CHLB Đức tại Việt Nam cùng cán bộ và nhân dân địa phương.

Được quy hoạch trên diện tích gần 61,5 ha tại khu vực xã Phù Đổng và xã Trung Mầu thuộc huyện Gia Lâm, Hà Nội, tổng vốn đầu tư giai đoạn 1 gần 5000 tỷ đồng, Nhà máy nước mặt sông Đuống sẽ cung cấp và đáp ứng đủ nhu cầu nước sạch cho khoảng 3 triệu dân thuộc 8 quận huyện khu vực Đông Bắc; phía Nam thành phố Hà Nội và một số vùng phụ cận như Bắc Ninh, Hưng Yên. Đây là công trình dân sinh trọng điểm của thủ đô, được Chính phủ, các Bộ ban ngành và Chính quyền TP Hà Nội đặc biệt quan tâm, được đầu tư bằng nguồn vốn xã hội hóa hiệu quả, đảm bảo tiến độ và chất lượng công trình.

Được thiết kế vận hành tự động hóa hoàn toàn; áp dụng công nghệ xử lý nước tiên tiến nhất trên thế giới, chất lượng nước sau xử lý của Nhà máy nước mặt Sông Đuống sẽ đảm bảo theo các quy chuẩn Việt Nam và thế giới, đặc biệt nước sau khi xử lý có thể uống ngay được tại vòi. Công suất giai đoạn 1 của Nhà máy đạt 150.000 m3 nước /ngày đêm. Theo kế hoạch đến tháng 10/2019, nhà máy sẽ nâng công suất 300.000 m3/ngày đêm.

Ngay sau Lễ khánh thành và phát nước giai đoạn 1 của Nhà máy, Dự án tiếp tục khởi công các hạng mục của giai đoạn 2 nhằm đảm bảo tiến độ theo đúng cam kết của doanh nghiệp với UBND thành phố Hà Nội. 

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, lễ khánh thành giai đoạn 1 và khởi công giai đoạn 2 công trình Nhà máy nước mặt sông Đuống khẳng định chủ trương đúng đắn trong việc huy động các nguồn lực xã hội để phát triển hệ thống nước sạch. Chủ tịch ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của các sở, ban ngành của thành phố, UBND huyện Gia Lâm, Công ty CP nước mặt sông Đuống, các đơn vị thi công trong việc triển khai bảo đảm đúng tiến độ, an toàn, chất lượng, cũng như thay mặt lãnh đạo thành phố bày tỏ sự trân trọng, cảm ơn đối với nhân huyện Gia Lâm nói chung cũng như nhân dân trong vùng ảnh hưởng của việc thi công dự án, đã hợp tác, tạo điều kiện thuận lợi cho việc triển khai dự án. 

Để phát huy hiệu quả dự án, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đề nghị các cơ quan, đơn vị liên quan hướng dẫn các đơn vị cấp nước bán lẻ thực hiện đấu nối chuyển nguồn từ sử dụng nước ngầm sang sử dụng nước nguồn mặt sông Đuống trong phạm vi cấp nước của dự án, bảo đảm cho nhân dân được sử dụng nguồn nước sạch; xây dựng phương án giá bán nước sạch bảo đảm hài hòa lợi ích của người dân và doanh nghiệp; kiểm tra, đôn đốc, hỗ trợ nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ thi công nhằm sớm hoàn thành giai đoạn 2 của dự án. Chủ tịch đề nghị Công ty CP nước mặt sông Đuống tập trung tối đa nguồn lực để thực hiện giai đoạn 2 của dự án, nâng công suất lên 300.000 m3/ngày đêm, để bổ sung nguồn nước cấp cho khu vực nội đô, khu vực phía Bắc, Đông Bắc và phía Nam của thành phố, bảo đảm chất lượng, tiến độ, hoàn thành trong dịp kỷ niệm 65 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954- 10/10/2019); thực hiện công tác chuẩn bị đầu tư, nâng công suất lên 600.000 m3/ngày đêm; đề nghị nhà đầu tư tiếp tục nâng công suất của dự án lên 900.000m3/ngày đêm vào năm 2022. 

Thành công của dự án còn có sự góp phần không nhỏ của đối tác Đức. Đánh giá về hợp tác giữa Việt Nam và Đức trong lĩnh vực cung cấp nước sạch, Ngài Dr. Wolfgang Manig - Phó đại sứ Cộng hòa Liên bang Đức tại Việt Nam cho biết: Chúng tôi rất tự hào vì nhiều doanh nghiệp lớn ở Việt Nam sử dụng công nghệ của Đức. Trong lĩnh vực nước, có một số công ty như: Công ty TPR, TIZ hay Starbucks,… Với cơ sở vật chất tại đây, chúng tôi mong muốn sẽ có thêm nhiều dự án của Đức hơn nữa như Giai đoạn 1 của dự án NMNM Sông Đuống mà chúng tôi đã rất tự hào.

Bà Đỗ Thị Kim Liên- Chủ tịch HĐQT công ty CP nước mặt Sông Đuống:

Phải nói kỳ tích là sự ủng hộ của bà con tại địa phương và các cấp chính quyền, đặc biệt là ủy ban thành phố HN đã cho chúng tôi điều kiện tốt nhất để chúng tôi hoàn thành công việc của mình. Giai đoạn 1 chúng tôi đã làm có 18 tháng, có rất nhiều khó khăn thách thức mà chúng tôi đã vượt qua thì giai đoạn 2, đến tháng 10/2019 sẽ được hoàn thành và chúng tôi đưa những dòng nước sạch đến với bà con thủ đô mà chúng tôi muốn tất cả bà con thủ đô chứ không phải chỉ một số quận huyện của giai đoạn 1.

(Theo VnMedia)