Năm 2017- thị trường bảo hiểm tiếp tục tăng trưởng trên 20%

31.12.2017, 07:23 AM

Năm 2017, thị trường bảo hiểm tiếp tục ghi nhận đà tăng trưởng ấn tượng. Tổng doanh thu phí bảo hiểm đạt 105.611 tỷ đồng, tăng 21,20%, toàn ngành đầu tư trở lại nền kinh tế gần 248.000 tỷ đồng, tăng 26,7% so với năm trước.
Ông Phùng Ngọc Khánh (giữa)- Cục trưởng Cục quản lý giám sát bảo hiểm, Bộ Tài chính và các thành viên Hội đồng quản lý Quỹ bảo vệ người được bảo hiểm

Trong tháng 12/2017, Hội đồng quản lý mới của Quỹ bảo vệ người được bảo hiểm cũng đã chính thức được ra mắt tại Lễ kỉ niệm 24 năm Ngày truyền thống thị trường bảo hiểm Việt Nam (12/1993 - 12/2017).

Hội đồng quản lý Quỹ bảo vệ người được bảo hiểm có 6 thành viên, trong đó Chủ tịch Hội đồng là ông Phùng Ngọc Khánh- Cục trưởng Cục quản lý giám sát bảo hiểm, Bộ Tài chính.

Các thành viên còn lại bao gồm ông Phan Kim Bằng- Chủ tịch Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam (IAV), ông Trần Vĩnh Đức- Phó chủ tịch IAV- phụ trách mảng bảo hiểm phi nhân thọ, bà Thân Hiền Anh- Phó chủ tịch IAV- phụ trách mảng bảo hiểm nhân thọ, bà Nguyễn Thu Thủy- Phó vụ trưởng Vụ pháp chế (Bộ Tài chính) và bà Phạm Thị Thu Phương- Phó cục trưởng Cục quản lý giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính). Bà Phương cũng là Trưởng Ban điều hành Quỹ.

Quỹ Bảo vệ người được bảo hiểm do các doanh nghiệp bảo hiểm đóng góp và do Bộ Tài chính quản lý tập trung. Mức trích nộp cụ thể sẽ do Bộ Tài chính công bố hằng năm. Quỹ được dùng để trả tiền bồi thường bảo hiểm, hoàn phí bảo hiểm cho khách hàng…, bảo vệ quyền lợi của người tham gia bảo hiểm khi doanh nghiệp bảo hiểm mất khả năng thanh toán, phá sản. Hiện nay, Quỹ đang quản lý số tiền là 300 tỉ đồng.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà cho biết, năm 2017, thị trường bảo hiểm vẫn tiếp tục có bước tăng trưởng khá tốt, với tốc độ tăng trưởng doanh thu phí của toàn thị trường ước đạt 21,2%. Đây cũng là năm thứ tư liên tiếp, thị trường đạt tốc độ tăng trưởng trên 20%. Như vậy, trong vòng 5 năm qua, thị trường đã đạt mức tăng trưởng lên gấp đôi. Các thông số như tổng giá trị tài sản, vốn chủ sở hữu, dự phòng rủi ro, tổng giá trị đầu tư trở lại nền kinh tế… cũng đều tăng trưởng ở mức 20%”.

Theo Thứ trưởng Trần Xuân Hà, có được kết quả tích cực trên là nhờ nỗ lực của toàn ngành bảo hiểm. Trong đó, các doanh nghiệp đã chú trọng nâng cao năng lực tài chính, tăng vốn chủ sở hữu, đa số đều đảm bảo biên khả năng thanh toán theo quy định, không ngừng mở rộng quy mô hoạt động, phát triển kênh phân phối, đặc biệt là kênh bán bảo hiểm qua ngân hàng (bancassurance).

Tuy nhiên, Thứ trưởng cho rằng, so với các nước trong khu vực, thị trường bảo hiểm vẫn còn ở mức khiêm tốn, chỉ đạt 2% GDP, trong khi ở các nước Asia + 4 tỷ lệ này đã lên đến 4-5%. Điều này cho thấy, toàn ngành bảo hiểm cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa. “Thị trường vẫn còn nhiều cơ hội để phát triển nhanh và mạnh hơn nữa, bởi nhu cầu cần được bảo hiểm của người dân vẫn còn rất lớn. Về phía cơ quan quản lý Nhà nước sẽ tiếp tục hoàn thiện khuôn khổ pháp luật cho hoạt động của ngành, bao gồm nghị định về bảo hiểm nông nghiệp, nghị định về bảo hiểm vi mô…”- Thứ trưởng Trần Xuân Hà chia sẻ.

Để đảm bảo thị trường tiếp tục phát triển trong thời gian tới, Thứ trưởng Trần Xuân Hà nhấn mạnh, các doanh nghiệp bảo hiểm cần cải thiện hơn nữa công tác quản trị điều hành, ứng dụng công nghệ thông tin, quan tâm đến việc đa dạng hóa và phát triển sản phẩm, mở rộng các kênh phân phối như bancassurance, hệ thống đại lý, thương mại điện tử, tăng cường công tác đào tạo, phối kết hợp…

Ông Phan Kim Bằng- Chủ tịch Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam (IAV)- cho biết, năm 2017 thị trường bảo hiểm tiếp tục ghi nhận đà tăng trưởng ấn tượng. Số liệu của Cục quản lý và giám sát bảo hiểm cho thấy, tổng doanh thu phí bảo hiểm ước đạt 105.611 tỷ đồng, tăng 21,20% so với năm 2016. Doanh thu phí bảo hiểm lĩnh vực bảo hiểm phi nhân thọ ước đạt 40.561 tỷ đồng, tăng 10,61% và lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ ước đạt 65.050 tỷ đồng (tăng 28,9%). Chi trả quyền lợi bảo hiểm ước đạt 29.423 tỷ đồng, tăng 14,92% so với năm 2016), trong đó các doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ ước đạt 14.951 tỷ đồng, các doanh nghiệp nhân thọ ước đạt 14.472 tỷ đồng. Đầu tư trở lại nền kinh tế ước đạt 247.801 tỷ đồng, tăng 26,74% so với năm 2016, trong đó các doanh nghiệp phi nhân thọ ước đạt 38.841 tỷ đồng, các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ ước đạt 208.960 tỷ đồng.

Ông Phan Kim Bằng, Chủ tịch Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam (IAV):

Với nền tảng đã đạt được trong năm 2017, tin rằng, thị trường bảo hiểm Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới. Năm 2018, toàn thị trường sẽ phấn đấu đạt mức tăng trưởng trên 25% trong lĩnh vực kinh doanh BH nhân thọ và trên 15% trong lĩnh vực BH phi nhân thọ.

CHGT

TIN XEM NHIỀU NHẤT