PVTEX và Tập đoàn An Phát hợp tác khởi động lại Nhà máy Xơ sợi Đình Vũ

28.04.2018, 06:25 AM

Tổng Giám đốc PVTEX Đào Văn Ngọc cho biết: Dự kiến quý II năm nay, PVTEX sẽ ký Hợp đồng hợp tác sản xuất kinh doanh với Tập đoàn An Phát và các đối tác, quý IV toàn bộ Nhà máy sản xuất xơ sợi Polyeste Đình Vũ sẽ đi vào vận hành thương mại trở lại.
Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng và Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) Trần Sỹ Thanh kiểm tra vận hành lại phân xưởng sợi Filament-Nhà máy xơ sợi Đình Vũ

Ngày 27/4/2018 tại Hải Phòng, Công ty cổ phần Hóa dầu và Xơ sợi Dầu khí (PVTEX) ký Biên bản ghi nhớ (MOU) về Hợp tác sản xuất kinh doanh với Tập đoàn An Phát và các đối tác nước ngoài. 

Đây là sự kiện có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với Công ty cổ phần Hóa dầu và Xơ sợi Dầu khí (PVTEX), là bước tiến quan trọng đi đến hợp tác sản xuất kinh doanh, vận hành Nhà máy xơ sợi Polyeste Đình Vũ sau một thời gian dài tìm kiếm đối tác. Kết quả vận hành ban đầu cho thấy, máy móc hoạt động ổn định, chất lượng sản phẩm tốt, được khách hàng đánh giá cao.

Ghi nhận sự nỗ lực của tập thể lãnh đạo, người lao động PVTEX đã dám đối đầu với khó khăn, dũng cảm để đưa phân xưởng Filament hoạt động trở lại, Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) Trần Sỹ Thanh cho rằng, sự kiện này đã hiện thực hóa quyết tâm của Chính phủ, Bộ Công Thương vận hành trở lại nhà máy đã bị dừng sản xuất hơn 2 năm, trong bối cảnh cực kỳ khó khăn, không có tiền để đầu tư.

Trong thời gian tới, Tập đoàn Dầu khí cam kết tiếp tục đồng hành, với trách nhiệm cao nhất để PVTEX vận hành lại ổn định, lâu dài toàn bộ Nhà máy xơ sợi Đình Vũ- Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Trần Sỹ Thanh khẳng định.

Nhận định về sự kiện này, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng nhấn mạnh, sự kiện đánh dấu nỗ lực của Tập đoàn Dầu khí và PVTEX để có thể vận hành lại Nhà máy xơ sợi Đình Vũ. Thứ trưởng khẳng định, việc đầu tư dự án Nhà máy xơ sợi Đình Vũ là quyết định hết sức đúng đắn, giải quyết bền vững bài toán xơ sợi cho ngành dệt may Việt Nam.

Do ngừng hoạt động hơn 2 năm, dự án lỗ lũy kế đã hơn 4.000 tỷ đồng. Việc vận hành thương mại phân xưởng Filament mới chỉ là bước đầu. Thứ trưởng đề nghị PVTEX và Tập đoàn An Phát tiếp tục trao đổi để đi đến ký hợp đồng hợp tác sản kinh doanh trong 5 năm tiếp theo. Song song đó, Tập đoàn Dầu khí và PVTEX phải giải quyết các vấn đề còn tồn tại của dự án, như tranh chấp giữa chủ đầu tư và các nhà thầu để quyết toán được dự án. Đồng thời, tiếp tục củng cố xây dựng bộ máy nhằm đưa nhà máy vào hoạt động ổn định, đảm bảo sản phẩm đạt chất lượng tốt, từng bước giảm lỗ, cắt lỗ, tiến tới hoạt động ổn định và có lãi.

Tập đoàn An Phát - với kinh nghiệm quản lý sản xuất trong lĩnh vực nhựa công nghiệp, có năng lực về tài chính mạnh - đã tiến hành làm việc với các đối tác trong và ngoài nước có kinh nghiệm trong việc sản xuất và kinh doanh sản phẩm polyeste trong thời gian vừa qua để thống nhất phương án cùng hợp tác sản xuất kinh doanh với PVTEX trong thời gian tới.

Trước dự báo giá xơ sợi có thể biến động khó lường khi Nhà máy xơ sợi Đình Vũ đi vào sản xuất toàn bộ, bà Nguyễn Lệ Hằng- Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần An Phát Holdings tự tin cho biết, An Phát đã hợp tác với các đối tác nước ngoài có nguồn cung nguyên liệu ổn định, đồng thời có mạng lưới rộng khắp trên thế giới, đảm bảo được khâu tiêu thụ sản phẩm cho nhà máy. An Phát sẽ cùng với PVTEX lên phương án sản xuất tiêu thụ phù hợp, nhằm ứng phó với sự cạnh tranh đến từ các doanh nghiệp nước ngoài- bà Nguyễn Lệ Hằng cho hay.

Lễ ký Biên bản ghi nhớ với sự chứng kiến của Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng, Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Việt Nam Trần Sỹ Thanh và Chủ tịch Tập đoàn An Phát- Phạm Ánh Dương

Báo cáo tình hình khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh của dự án xơ sợi Đình Vũ, Tổng Giám đốc PVTEX Đào Văn Ngọc cho biết, với quyết tâm cao thực hiện Đề án xử lý các tồn tại, yếu kém của một số dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc Ngành Công thương của Thủ tướng Chính phủ, Tập đoàn Dầu khí cùng với các cổ đông của PVTex đã nỗ lực tìm các giải pháp để khởi động lại Nhà máy xơ sợi polyester Đình Vũ, trong đó tập trung ưu tiên phương án tìm kiếm đối tác để hợp tác sản xuất kinh doanh.

Trên cơ sở đó, PVTEX đã triển khai mời rộng rãi đối tác để hợp tác và kết quả Tập đoàn An Phát và các đối tác nước ngoài đã được lựa chọn để đi đến đàm phán hợp tác.

Theo kế hoạch dự kiến, các bên sẽ đàm phán chi tiết các nội dung trong biên bản ghi nhớ trước khi đi đến ký Hợp đồng hợp tác sản xuất kinh doanh dự kiến vào cuối tháng 5/2018.

Trong thời gian chuẩn bị quá trình hợp tác sản xuất kinh doanh với Tập đoàn và các đối tác, tận dụng cơ hội khi thị trường xơ sợi tổng hợp tại Việt Nam cũng như trên thế giới đang có biên lợi nhuận cao, PVTEX đã tìm kiếm giải pháp để khởi động một phần Nhà máy sản xuất xơ sợi polyests Đình Vũ với mục tiêu tận dụng tối đa cơ sở vật chất hiện có.

Theo đó, sau một thời gian thực hiện công tác chuẩn bị, từ ngày 20/04/2018, PVTex đã tiến hành khởi động, đi vào vận hành chính thức phân xưởng kéo sợi. Đồng thời, để đảm bảo tiêu thụ sản phẩm đầu ra cho các phân xưởng kéo sợi, PVTEX đã ký Thỏa thuận khung tiêu thụ sản phẩm sợi DTY với hai Công ty tiêu thụ sản phẩm DTY chính là Công ty Tín Thành và Công ty Vân Nam. Ngoài ra có một số khách hàng lớn khác cũng đã quan tâm và đặt hàng, đảm bảo sản phẩm sản xuất ra sẽ được tiêu thụ hết.

Đến thời điểm hiện nay, ba dây chuyền DTY đang hoạt động ổn định, sản xuất các sản phẩm sợi DTY 75/36 và 75/72. Các dây chuyền khác đang được bảo dưỡng, chạy không tải và sớm vận hành lại trong thời gian tới.

PVTEX ký Thỏa thuận khung tiêu thụ sản phẩm sợi DTY với hai Công ty tiêu thụ sản phẩm DTY chính là Công ty Tín Thành và Công ty Vân Nam

CHGT

TIN XEM NHIỀU NHẤT