Bộ Tài nguyên và Môi trường giải thích việc ghi tên thành viên trong sổ đỏ hộ gia đình

28.11.2017, 09:15 AM

Việc ghi tên thành viên gia đình trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giúp chặt chẽ về mặt pháp lý. Điều này không đặt thêm các thủ tục hành chính, tạo thuận lợi trong minh bạch về tài sản, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của các thành viên.

Đây là khẳng định của lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường trong cuộc họp báo thường kỳ quý IV/2017, diễn ra ngày 27/11/2017.

Do cách hiểu không đúng về Thông tư số 33/2017/TT-BTNMT (từ ngày 5/12 bắt buộc ghi tên thành viên trong hộ gia đình có chung quyền sử dụng đất vào sổ đỏ cấp cho hộ gia đình) thời gian qua đã khiến dư luận hoang mang.

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Mai Văn Phấn- Phó Cục trưởng Cục Đăng ký đất đai, Tổng cục Quản lý đất đai giải thích thêm, phạm vi và bản chất của việc sửa đổi, bổ sung tại Thông tư số 33/2017/TT-BTNMT chỉ áp dụng đối với hộ gia đình có chung quyền sử dụng đất (hộ gia đình sử dụng đất được nêu tại Khoản 29, Điều 3 của Luật Đất đai năm 2013), các đối tượng sử dụng đất còn lại vẫn áp dụng việc ghi tên người sử dụng đất trên giấy chứng nhận như trước đây, ví dụ quyền sử dụng đất của cá nhân thì chỉ ghi tên cá nhân đó; quyền sử dụng là của vợ và chồng thì chỉ tên vợ và chồng…

Những người được ghi tên trên giấy chứng nhận phải là thành viên trong hộ gia đình có chung quyền sử dụng đất của hộ mà không phải là tất cả các thành viên trong sổ hộ khẩu. Và việc sổ đỏ đã cấp cho các hộ gia đình trước đây vẫn có giá trị pháp lý, nếu trường hợp các thành viên trong gia đình có nhu cầu ghi tên trong giấy đỏ thì cơ quan chức năng sẽ cập nhật, bổ sung thông tin. “Quy định này hướng tới bảo đảm chặt chẽ về mặt pháp lý, cụ thể hơn về mặt chủ thể có quyền sử dụng đất. Đồng thời không tạo ra các khó khăn hay rào cản mà còn giảm những rủi ro cho người sử dụng đất, minh bạch về tài sản, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của các thành viên có chung quyền sử dụng đất trong hộ gia đình.

Quy định này cũng không đặt thêm thủ tục hành chính khi thực hiện các quyền của hộ gia đình sử dụng đất như một số ý kiến đã nêu, vẫn áp dụng theo bộ thủ tục hành chính đã được công bố mà không phát sinh thêm bất cứ thủ tục nào và đảm bảo sự phù hợp với quy định của pháp luật về dân sự” - ông Mai Văn Phấn khẳng định.

Theo Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội Nguyễn Hữu Nghĩa, với tư cách là người trực tiếp thụ hưởng Thông tư 33, bản chất pháp lý thì Thông tư 33 và Thông tư 23 không có gì khác nhau, Thông tư 33 ra đời chỉ chi tiết cụ thể hơn đối với người làm như chúng tôi, dễ thực hiện hơn, còn căn cứ và bản chất pháp lý không có gì khác. Việc ghi tên thành viên trong gia đình vào giấy đỏ bản chất chỉ là hướng dẫn chuyên môn trong ngành đối với việc cấp giấy đỏ cho đối tượng sử dụng đất là hộ gia đình chứ không có gì mâu thuẫn, không thay đổi tính chất pháp lý, không làm tăng thủ tục hành chính.

CHGT