Standard Chartered: Việt Nam tiếp tục là một điểm đến đầu tư hấp dẫn

13.01.2017, 09:17 PM

Ngân hàng Standard Chartered dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm 2017 sẽ đạt 6,6%, sau khi bị chậm lại trong năm 2016 do ảnh hưởng của hạn hán. Mức tăng trưởng mạnh mẽ của lĩnh vực sản xuất và xây dựng sẽ tiếp tục là động lực tăng trưởng chính trong năm 2017.
Buổi thuyết trình của Standard Chartered cung cấp những phân tích chuyên sâu về các xu hướng kinh tế-xã hội có khả năng ảnh hưởng đến tình hình kinh doanh và thương mại quốc tế trong năm 2017.

Dự báo này được đưa ra tại buổi thuyết trình kinh tế toàn cầu do Standard Chartered tổ chức ngày 13/1/2017 tại TP. Hồ Chí Minh, thu hút sự tham dự của các đại diện cao cấp đến từ hơn 100 doanh nghiệp trong nước và nước ngoài.

Sự kiện thường niên này giới thiệu Báo cáo Nghiên cứu Toàn cầu do Standard Chartered công bố gần đây có tựa đề “Welcome to the jungle” (Chào mừng đến với rừng nhiệt đới). Theo báo cáo, trong năm 2017, các rủi ro và khả năng sẽ gia tăng và ẩn nấp giống như khung cảnh trong một khu rừng rậm nhiệt đới. Tăng trưởng GDP toàn cầu được dự đoán sẽ tương đương năm 2016 ở mức 1,5%, với các thị trường đang nổi là động lực tăng trưởng chính.

Ông Marios Maratheftis, Trưởng nhóm chuyên gia kinh tế toàn cầu, Ngân hàng Standard Chartered chia sẻ, năm 2017, tiềm năng hồi phục của nền kinh tế Mỹ đang làm gia tăng tinh thần lạc quan trên thị trường, tuy nhiên, do các điều kiện tài chính được thắt chặt hơn nên sẽ ảnh hưởng tới tăng trưởng trước khi việc kích thích tài khóa phát huy tác dụng. Các điều kiện chặt chẽ hơn cũng sẽ gia tăng những nguy cơ rủi ro ở nhiều thị trường đang nổi.

Tuy nhiên, Standard Chartered tiếp tục lạc quan về triển vọng kinh tế Việt Nam và nhận định rằng, kinh tế Việt Nam đang trở lại quỹ đạo sau khi bị ảnh hưởng bởi hạn hán.

Theo ông Nirukt Sapru Tổng Giám đốc Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam, hầu hết các chỉ số kinh tế vĩ mô của Việt Nam đều được cải thiện trong thời gian gần đây, tạo ra nhiều tiến triển tích cực trong việc duy trì ổn định kinh tế vĩ mô. Chúng tôi tin rằng Việt Nam sẽ tiếp tục là một điểm đến đầu tư hấp dẫn.

Ông Chidu Narayanan- Chuyên gia kinh tế phụ trách khu vực châu Á, Ngân hàng Standard Chartered cho biết, Standard Chartered dự báo đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam có thể sẽ chậm lại một chút trong năm 2017 nhưng sẽ vẫn ở mức cao, khoảng 10 tỷ USD. Việc tham gia vào các Hiệp định thương mại khu vực đã mang đến cho Việt Nam nhiều lợi ích, trong đó có việc thu hút một lượng lớn đầu tư nước ngoài.

Theo nhận định của Standard Chartered, những tác động tiêu cực của việc Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) nếu không được thông qua, lên Việt Nam sẽ ở mức thấp nhất, do đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam để đón đầu TPP đã rất mạnh mẽ trong thời gian qua- ông Chidu Narayanan nhấn mạnh.

Quỳnh Như

TIN XEM NHIỀU NHẤT