Doanh nghiệp dệt may chưa chủ động tham gia chuỗi giá trị toàn cầu

18.04.2017, 05:13 PM

Doanh nghiệp dệt may chưa chủ động tham gia chuỗi giá trị toàn cầu, quá lệ thuộc vào nguồn vải nhập khẩu, do vậy khó tận dụng triệt để cơ hội từ hiệp định EVFTA.
Điểm yếu của ngành dệt may Việt Nam là quá lệ thuộc vào nguồn vải nhập khẩu.

Đây là nhận định của bà Đặng Phương Dung- Phó ban cố vấn Hiệp hội Dệt may Việt Nam Hội thảo: "Dệt may Việt Nam với quy tắc xuất xứ trong hiệp định EVFTA” diễn ra sáng 18/4/2017 tại Hà Nội. Hội thảo do Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS) phối hợp với Dự án Hỗ trợ chính sách thương mại và đầu tư của châu Âu (EU-Mutrap) tổ chức.

Theo bà Đặng Phương Dung, ngành dệt may Việt Nam hiện phát triển mất cân đối. Mặc dù là ngành có số lượng doanh nghiệp đông đảo nhưng hầu hết doanh nghiệp dệt may đều có quy mô nhỏ và phát triển mất cân đối, tập trung quá lớn vào xuất khẩu (chiếm tới 85% năng lực của ngành), do vậy rất dễ bị tổn thương.

Điểm yếu của ngành dệt may Việt Nam là quá lệ thuộc vào nguồn vải nhập khẩu, đến 86%  nhu cầu, đặc biệt là nhập khẩu vải từ Trung Quốc đến 46%. Hơn nữa ngành dệt may là đang ở trong tình trạng nút thắt cổ chai tại khâu dệt nhuộm

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp dệt may hiện vẫn chưa chủ động tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu, nên sẽ khó tận dụng triệt để cơ hội từ hiệp định EVFTA.

Theo chuyên gia của EU-Mutrap, Liên minh châu Âu (EU) sẽ bỏ thuế nhập khẩu cho nhóm hàng dệt may Việt Nam, nhưng không bỏ ngay mà tiến hành trong vòng 7 năm sau khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực.

Đáng chú ý, theo quy định của Hiệp định EVFTA, các mặt hàng dệt may của Việt Nam phải đảm bảo quy chế chuyển đổi nguồn gốc xuất xứ kép.Bên cạnh đó, EU cho phép áp dụng quy chế cộng dồn nguồn gốc xuất xứ. Nghĩa là hàng hóa có nguồn gốc từ các nước đối tác với EU cũng được coi là có nguồn gốc xuất xứ để hưởng ưu đãi. Cụ thể, trong Hiệp định có nêu rõ việc cho phép sử dụng vải sản xuất tại Hàn Quốc (nước đã có FTA song phương với EU).

Tại hội thảo, các chuyên gia về quy tắc xuất xứ của dự án EU-Mutrap đã thảo luận, trao đổi thông tin, giúp làm rõ những vấn đề quy định, quy trình về chứng nhận xuất xứ trong Hiệp định EVFTA.

Đây là những kiến thức, thông tin bổ ích cho doanh nghiệp xuất khẩu hàng hoá khi tham gia thị trường thuộc EVFTA. Những kiến thức này sẽ giúp doanh nghiệp xuất khẩu không những không bị loại khỏi cuộc chơi mà còn khai thác hiệu quả các ưu đãi thuế quan mang lại cơ hội mới.

P.V

TIN XEM NHIỀU NHẤT