Nhà máy nước sông Đuống triển khai giai đoạn 2 dẫn nước sạch sang phía Nam Hà Nội

17.10.2018, 03:57 PM

Ngày 16/10/2018, Nhà máy nước sông Đuống đã tiến hành đánh chìm tuyến ống thép dẫn nước qua sông Hồng có chiều dài 500m, dẫn nước sạch sang khu vực Hoàng Mai, Thanh Trì thay thế cho nguồn nước bị nhiễm phèn của người dân ở phía Nam thành phố Hà Nội. Nhà máy do Công ty Cổ phần nước mặt sông Đuống làm chủ đầu tư.
Hệ thống bể lọc nước Nhà máy nước sông Đuống

Ngay sau phát nước giai đoạn 1, Nhà máy nước sông Đuống triển khai ngay giai đoạn 2 của dự án, dự kiến  tháng10/2019 sẽ nâng công suất lên 300.000m2/ngày đêm. Và trong chiều nay

Tuyến ống qua sông Hồng được thiết kế đi dưới sông sử dụng 2 ống thép DN1400 (theo Tiêu chuẩn BS EN 10224: 2002,. Chiều sâu đặt ống trung bình ≥4.0m, với chiều dày lớp phủ tự nhiên lên trên khoảng 2.6m kết hợp với bê tông gia tải và bê tông bảo vệ ống tạo độ ổn định của tuyến ống băng sông trong quá trình vận hành. Sử dụng mối nối mềm DN1400 để kết nối với ống trước và sau điểm qua sông. Tuyến ống được trắc dọc trên nguyên tắc theo độ dốc địa hình của dòng sông. Đoạn ống kéo qua sông đánh chìm được thiết kế với độ dốc nhỏ nhất nằm trên địa hình bằng phẳng sau khi đã ổn định phui đào. Đoạn ống hai đầu bờ được thiết kế kết nối với ống nằm dưới sông theo độ dốc thực tế của dòng sông.

Sau khi hoàn thành tuyến ống qua sông Hồng, Nhà máy nước sông Đuống sẽ đảm bảo cung cấp nước liên tục với lưu lượng 200,000 m3/ngđ – 300,000 m3/ngđ cho các khu vực Quận Hoàng Mai; Thành Trì và các Quận thuộc các khu vực nội đô; thay thế các nguồn nước ngầm hiện đang bị suy thoái và ô nhiễm trầm trọng góp phần cải thiện điều kiện sống; cung cấp nguồn nước sạch đảm bảo tiêu chuẩn cho người dân.

Nhà máy nước mặt sông Đuống đã được khánh thành giai đoạn 1 vào ngày 13/10/2018, đã bảo đảm cung cấp nguồn nước sạch cho 1/3 dân số Hà Nội (khoảng 3 triệu dân tại 168 xã, phường thuộc 8 quận, huyện ở khu vực Đông Bắc và phía Nam thành phố, các khu đô thị, khu công nghiệp trên đường 179) và một số vùng phụ cận như Bắc Ninh, Hưng Yên…, dần thay thế nguồn nước ngầm đang bị ô nhiễm.cung cấp nước sạch cho khoảng 3 triệu dân ở 8 quận, huyện của thành phố Hà Nội.

Nhà máy nước mặt sông Đuống cũng là công trình đầu tiên tại Việt Nam thực hiện kỹ thuật đường ống dẫn nước vào nhà máy dài 1.000 mét được đánh chìm xuống dưới lòng sông với đoạn đánh chìm qua lòng sông Đuống có chiều dài 300m và qua lòng sông Hồng dài trên 500m. Đây được coi là công đoạn thi công khó khăn nhất khi đoạn ống kể trên được chôn sâu 20 mét, tính từ mặt nước xuống vị trí đặt ống.

Nhà máy nước mặt sông Đuống được thiết kế vận hành tự động hóa hoàn toàn; áp dụng công nghệ xử lý nước tiên tiến nhất trên thế giới, công nghệ xuất xứ từ châu Âu cho hiệu quả xử lý cao nhất, tái sử dụng nước sản xuất và không xả thải ra môi trường. Thiết bị sử dụng có xuất xứ từ G7 và châu Âu có chất lượng, hiệu suất cao, vận hành ổn định, tuổi thọ lâu dài và tiết kiệm năng lượng.

(Theo VnMedia)

TIN XEM NHIỀU NHẤT