Bàn giao VNPT và MobiFone về Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp

13.11.2018, 05:53 AM

Chiều 12/11/2018, Bộ Thông tin vàTruyền thông đã chuyển giao quyền đại diện chủ sở hữu VNPT và MobiFone về Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp.

Sau Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, Bộ Giao thông vận tải, chiều 12/11/2018, Bộ Thông tin và Truyền thông đã chuyển giao 2 tập đoàn, tổng công ty gồm: Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) và Tổng công ty Viễn thông MobiFone về Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước.

Phát biểu tại lễ bàn giao, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, việc thành lập Ủy ban quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp và tới nay, các bộ, ngành đã lần lượt chuyển giao các doanh nghiệp trực thuộc về Uỷ ban xuất phát từ chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước là tách bạch chức năng đại diện chủ sở hữu và chức năng quản lý doanh nghiệp. Nhưng không vì vậy mà vai trò của các bộ bị giảm nhẹ mà để các cơ quan tập trung thực hiện tốt hơn vai trò quản lý Nhà nước. Đồng thời, việc tách bạch 2 chức năng trên cũng góp phần bảo toàn, phát triển vốn Nhà nước hiệu quả hơn, tránh thất thoát, lãng phí.

Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ có 2 doanh nghiệp bàn giao về Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước nhưng Phó Thủ tướng cho rằng đây đều là 2 tập đoàn, tổng công lớn có tổng tài sản lên tới 128.162 tỷ đồng; trong đó, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) là 95.633 tỷ đồng, Tổng công ty Viễn thông MobiFone là 32.529 tỷ đồng. Vốn chủ sở hữu của cả 2 Tập đoàn, tổng công ty này là 87.237 tỷ đồng, trong đó VNPT là 72,237 tỷ đồng, Mobifone là 15.000 tỷ đồng.

Hiện VNPT đã được Thủ tướng đã phê duyệt tái sắp xếp lại từ đầu năm nay và đang chuẩn bị mọi điều kiện cần thiết để cổ phần hóa VNPT vào năm 2019. Đặc biệt là kiểm kê tài sản đất đai và thuê tư vấn xác định giá trị tài sản của doanh nghiệp. Tuy nhiên, Mobifone đang bị chậm lại quá trình cổ phần hoá do vướng mắc trong vụ mua lại Kênh truyền hình An Viên (AVG). Do đó, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông xác nhận lại giá trị tài sản sau khi nhận lại tiền của AVG và giải quyết vướng mắc khó khăn để sẵn sàng cổ phần hóa trong thời gian tới.

Khẳng định viễn thông và công nghệ thông tin có vai trò hết sức quan trọng trong cuộc cách mạng 4.0, Phó Thủ tướng cũng ghi nhận VNPT và MobiFone có vai trò quan trọng của trong nền kinh tế số và kinh doanh chia sẻ, Chính phủ điện tử và thanh toán không dùng tiền mặt, đặc biệt là công nghệ tài chính Fintech. Phó Thủ tướng mong muốn, sau khi bàn giao về Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước, VNPT và Mobifone sẽ tiếp tục phát huy thế mạnh, phát triển mạnh mẽ và đổi mới sáng tạo nhiều hơn nữa.

“Sau khi chuyển giao, việc quản lý vốn tài sản nhà nước phải chặt chẽ hơn, tránh tình trạng thất thoát, lãng phí tài sản nhà nước, đặc biệt nâng cao hiệu quả sử dụng vốn và tài sản nhà nước tại các tập đoàn, tổng công ty. Có như vậy mới là đích cuối cùng nhắm đến tập trung lĩnh vực quan trọng thiết nâng cao vốn và tài sản của nhà nước tại các doanh nghiệp này”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng cũng cho rằng vấn đề quan trọng nhất để nâng cao hiệu quả quản lý vốn nhà nước chính là yếu tố con người. Do đó, đề nghị Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước phải sớm nhanh chóng kiện toàn bộ máy lãnh đạo nhân viên để quản lý tốt khối tài sản của nhà nước.

(Theo VnMedia)

TIN XEM NHIỀU NHẤT