Trao giải “L’Oreal – UNESCO Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học” năm 2017

13.01.2018, 07:21 AM

Chiều 12/1/2018, tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã diễn ra lễ trao giải thưởng nghiên cứu khoa học dành cho các nhà khoa học nữ “L’Oreal –UNESCO Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học”.
Trao giải thưởng nhà khoa học nữ xuất sắc năm 2017

Chương trình giải thưởng này được dành cho tất cả các nhà khoa học nữ đang làm việc và nghiên cứu tại Việt Nam có quá trình nghiên cứu khoa học, đóng góp lâu dài vào sự phát triển của khoa học Việt Nam.

Lễ trao Giải thưởng năm 2017 vinh danh 5 nhà khoa học nữ xuất sắc trong lĩnh vực Khoa học vật liệu và Khoa học đời sống, tiêu chí chọn lựa dựa trên thành tích nghiên cứu khoa học nổi bật, các hoạt động nghiên cứu khoa học đã và đang tham gia, vai trò hình mẫu cho các thế hệ nghiên cứu trẻ.

Hai nhà khoa học nữ đạt Giải thưởng Nhà khoa học nữ xuất sắc 2017 “L’Oreal - UNESCO Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học” là: PGS. TS Nguyễn Thị Hoài (Trưởng khoa Dược, Trường Đại học Y dược thuộc Đại học Huế) và TS. Trần Thị Ngọc Dung (Trưởng phòng Công nghệ Thân môi trường, Viện Công nghệ Môi trường thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam).

PGS. TS Nguyễn Thị Hoài được vinh danh vì tìm ra những sản phẩm ứng dụng làm thuốc từ nguồn dược liệu y học dân tộc cổ truyền và nghiên cứu phát triển tìm kiếm thuốc mới trong định hướng phát triển sản phẩm giảm cân, sản phẩm hỗ trợ điều trị ung thư, suy giảm trí nhớ ở người già.

Còn TS. Trần Thị Ngọc Dung được vinh danh vì những nghiên cứu mang tính ứng dụng về vật liệu nano.

Ba nhà khoa học nữ nhận “Học bổng nghiên cứu khoa học 2017”

Giải thưởng nghiên cứu khoa học dành cho nữ giới "L’Oreal – UNESCO Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học” còn trao học bổng cho 3 nhà nghiên cứu nữ tiềm năng năm 2017 là: TS. Trần Phương Thảo (Giảng viên bộ môn Hóa dược – Đại học Dược Hà Nội), TS. Hoàng Thị Đông Quỳ (Giảng viên khoa Khoa học và Công nghệ vật liệu – Đại học Khoa học Tự nhiên thuộc Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh) và TS. Nguyễn Thị Lệ Thu (Giảng viên khoa Công nghệ vật liệu – Đại học Bách khoa thuộc Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh).

Ba nhà khoa học nữ tiềm năng 2017 nhận được học bổng bởi những đóng góp trong các nghiên cứu về Khoa học vật liệu và Khoa học đời sống. Ba nhà khoa học nữ trẻ được đề cử sẽ nhận học bổng nghiên cứu khoa học có giá trị là 150 triệu đồng để tiếp tục nghiên cứu sâu hơn những đề án có tiềm năng phát triển và tạo nên các ảnh hưởng và lợi ích lớn tại Việt Nam.

Hai nhà khoa học nữ xuất sắc của năm được vinh danh nhận được giải thưởng trị giá 50 triệu đồng. 

Ba nhà khoa học nữ trẻ được đề cử được nhận học bổng nghiên cứu khoa học 150 triệu đồng để tiếp tục nghiên cứu sâu hơn những đề án có tiềm năng phát triển và tạo nên các ảnh hưởng và lợi ích lớn tại Việt Nam.

Được biết, từ năm 2009, Chương trình “L’OREAL – UNESCO Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học” đã được giới thiệu đến Việt Nam nhằm hướng đến mục tiêu khuyến khích xã hội tận dụng trí tuệ, sự sáng tạo và đam mê của nữ giới trong nghiên cứu khoa học. Trong suốt 7 năm qua, Giải thưởng này đã vinh danh 18 nhà khoa học nữ xuất sắc Việt Nam qua những thành tựu nổi bật trong nghiên cứu khoa học và niềm đam mê cống hiến cho những nghiên cứu khoa học.

CHGT