Chung tay đưa trái vải thiều Lục Ngạn vươn xa

13.06.2018, 03:57 PM

Tiếp nối những thành công trong chuỗi các sự kiện xúc tiến tiêu thụ vải thiều của tỉnh, “Tuần lễ vải thiều Lục Ngạn-Bắc Giang tại Hà Nội năm 2018” đã khai mạc sáng 13/6 tại siêu thị BigC Thăng Long, số 222 đường Trần Duy Hưng, quận cầu Giấy, thành phố Hà Nội.
Dự kiến trong hai ngày tới đây, lô hàng vải thiều của năm nay sẽ được Central Group và BigC Việt Nam xuất khẩu sang Thái Lan với số lượng tăng gấp 3 lần so với năm 2017

Đưa trái trái vải thiều Lục Ngạn đến với người tiêu dùng Thủ đô

“Tuần lễ vải thiều Lục Ngạn- Bắc Giang năm 2018” tại Hà Nội được sở Công Thương Bắc Giang phối hợp cùng Sở Công Thương Hà Nội; hệ thống siêu thị BigC cùng các doanh nghiệp, siêu thị Hà Nội triển khai tổ chức từ ngày 13/6 đến 20/6/2018 trên địa bàn Thủ đô, qua đó quảng bá, giới thiệu sản phẩm, thương hiệu vải thiều Lục Ngạn tới đông đảo người tiêu dùng Thủ đô, mang đến cho thực khách thủ đô những quả vải thiều thơm ngon nhất của tỉnh Bắc Giang.

Ông Trần Quang Tấn-iám đốc Sở Công Thương tỉnh Bắc Giang- cho biết, tỉnh Bắc Giang có lợi thế trong sản xuất nông nghiệp với điều kiện thuận lợi về thổ nhưỡng, khí hậu, đã góp phần hình thành một số cùng sản xuất tập trung, quy mô lớn với một số sản phẩm nông sản có thương hiệu như: vải thiều Lục Ngạn, lúa thơm Yên Dũng, na dai Lục Nam, rau củ an toàn Tân Yên, Lạng Giang....

Công tác sản xuất và tiêu thụ vải thiều năm 2018 đã được tỉnh Bắc Giang quan tâm, chỉ đạo các sở, ngành tổ chức nhiều giải pháp: mở rộng diện tích sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap; tăng cường tuyên truyền về sản xuất vải thiều an toàn; hướng dẫn vệ sinh vườn trồng, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật… đảm bảo sản phẩm sản xuất ra an toàn, chất lượng đồng đều, ATVSTP, truy xuất được nguồn gốc.

Năm nay, thời tiết thuận lợi cho cây vải thiều sinh trưởng và phát triển, tỷ lệ ra hoa, đậu quả cao, tổng sản lượng vải thiều tỉnh Bắc Giang thu hoạch năm 2018 ước đạt từ 150.000- 180.000 tấn, cao nhất trong những năm gần đây.

Thời gian qua, tỉnh Bắc Giang đã tổ chức bài bản công tác xúc tiến thương mại để đẩy mạnh tiêu thụ, xuất khẩu các sản phẩm qua các kênh xuất khẩu trực tiếp, chinh phục được nhiều thị trường khó tính và tiêu thụ tại thị trường nội địa, trong đó có Hà Nội; đã kết nối được sản phẩm vào hệ thống phân phối của Hà Nội và cả nước phục vụ người tiêu dùng.

Phát biểu tại lễ khai mạc, bà Trần Thị Phương Lan- Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội nhấn mạnh, Tuần lễ vải thiều Lục Ngạn- Bắc Giang tại Hà Nội năm 2018 là hoạt động thiết thực để vải thiều Lục Ngạn được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap, GlobalGAP với chất lượng cao được giới thiệu, quảng bá rộng rãi và khẳng định thương hiệu đến đông đảo người tiêu dùng thành phố Hà Nội.

Theo bà Lan, thời gian qua, thành phố Hà Nội phối hợp cùng tỉnh Bắc Giang chỉ đạo các sở, ngành liên quan triển khai hiệu quả nhiều nội dung, hình thức hợp tác: tổ chức hoạt động giao thương, kết nối cung- cầu hàng hóa; góp phần kết nối, tiêu thụ hàng trăm tấn nông sản, hàng hóa của tỉnh Bắc Giang tiêu thụ tại thị trường Hà Nội.

Ông Hoàng Anh Tuấn- Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cũng cho rằng, để tiếp tục đẩy mạnh tiêu thụ vải thiều, sản phẩm nông sản chủ lực, đặc trưng của tỉnh Bắc Giang nói riêng, các tỉnh thành khác nói chung trên thị trường Hà Nội và phục vụ xuất khẩu, cần chủ động và sớm xây dựng phương án, kế hoạch phối hợp với các Bộ, ngành trong công tác tổ chức sản xuất, tiêu thụ vải thiều và các sản phẩm nông sản cho năm 2019 và các năm tiếp theo. Bên cạnh đó, tiếp tục đẩy mạnh tiêu thụ vải thiều và các sản phẩm nông sản tại thị trường trong nước thông qua các hoạt động kết nối cung cầu giữa các vùng sản xuất nông sản với các chợ đầu mối nông sản, trung tâm thương mại và siêu thị tại các thành phố lớn. “Giải pháp quan trọng là phải thực hiện công tác phân tích và dự báo thị trường, để có các phương án tổ chức tiêu thụ vải thiều và các sản phẩm nông sản chủ lực, đặc trưng một cách hợp lý” - ông Hoàng Anh Tuấn nhấn mạnh.

Chung tay đưa trái vải thiều Lục Ngạn vươn xa

Đây là lần thứ ba Big C Việt Nam vinh dự được Sở Công Thương tỉnh Bắc Giang tin tưởng chọn để cùng phối hợp với các đơn vị liên quan tổ sự kiện quan trọng này.

Bà Lê Thị Mai Linh, Phó Chủ tịch điều hành bộ phận quan hệ công chúng và trách nhiệm xã hội hệ thống siêu thị Big C cho biết, vải thiều Lục Ngạn-Bắc Giang là một trong những loại vải ngon nhất, có độ thanh, vỏ đỏ khi chín tới, cùi dày hạt nhỏ và được thu hái trực tiếp từ nông dân nơi đây.

Thông qua chương trình phối hợp này, BigC Việt Nam sẽ thực hiện thu mua vải thiều của tỉnh Bắc Giang với chất lượng cao nhất và giá theo thị trường tại thời điểm thu mua, qua đó góp phần định hướng giá cả, thị trường tiêu thụ vải thiều Lục Ngạn-Bắc Giang.

Đặc biệt, theo bà Lê Thị Mai Linh nhằm góp phần tạo giá trị thương hiệu cho trái vải thiều Lục Ngạn-Bắc Giang, trong Tuần lễ vải thiều năm 2018, lần đầu tiên hệ thống siêu thị BigC giới thiệu tới khách hàng 8 món ăn và thức uống được chế biến từ trái vải như chè vải rau câu, chè vải hạt sen, thạch rau câu vị vải, kem mút vải, bánh flan vải, nước trái vải, vải chiên xù và bánh rán mặn nhân vải.

Ngoài ra, siêu thị cũng dành những vị trí đẹp nhất và bắt mắt nhất để giới thiệu những trái vải Lục Ngạn có thương hiệu với đầy đủ thông tin, chứng nhận VietGap, mã vạch truy xuất nguồn gốc, chỉ dẫn địa lý và bao bì bắt mắt.

Bên cạnh đó, BigC cũng áp dụng các chương trình khuyến mãi hấp dẫn để người tiêu dùng dễ dàng có cơ hội thưởng thức các loại vải thiều Lục Ngạn-Bắc Giang chính hiệu.

Đáng chú ý, dự kiến trong hai ngày tới đây, lô hàng vải thiều của năm nay sẽ được Central Group và BigC Việt Nam xuất khẩu sang Thái Lan với số lượng tăng gấp 3 lần so với năm 2017. Điều này thêm một lần nữa khẳng định uy tín, chất lượng cũng như thương hiệu của trái vải thiều Lục Ngạn-Bắc Giang- bà Lê Thị Mai Linh cho hay.

Năm nay, sự kiện “Tuần lễ vải thiều Lục Ngạn-Bắc Giang” được đẩy sớm hơn so với hai năm trước bởi Bắc Giang mong muốn sớm kết nối với các doanh nghiệp ngay từ đầu vụ giúp tạo điều kiện gặp gỡ, giao lưu, tìm kiếm đối tác, ký kết giao thương, tiêu thụ sản phẩm vải thiều giữa các đơn vị, doanh nghiệp đầu mối kinh doanh nông sản, nhất là thúc đẩy xuất khẩu vải thiều sang các nước Đông Nam Á, đặc biệt là Thái Lan thông qua hệ thống chuỗi siêu thị Big C- bà Trần Thị Phương Lan- Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho biết thêm.

Nhân dịp này, Sở Công Thương tỉnh Bắc Giang đã ký kết hợp tác tiêu thụ trái vải Lục Ngạn với Sở Công Thương Hà Nội và các doanh nghiệp phân phối của Hà Nội.

CHGT